Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 18/3/2017 13:31

Người chị bí ẩn đầy quyền lực của ông Kim Jong Un

Người chị bí ẩn đầy quyền lực của ông Kim Jong Un

Trong bài điều tra mang tựa đề "Người phụ nữ bí mật cố vấn cho Kim Jong-un", đặc phái viên Le Figaro tại Seoul cho biết trong những năm gần đây, Kim Seol Song, người chị cùng cha khác mẹ bí ẩn của lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên đã mở rộng ảnh hưởng chưa từng thấy. Tuy bà Seol Song đóng vai trò quyết định trong họ nhà Kim, nhưng người dân lại chưa từng nghe đến tên bà.

Le Figaro dẫn lời những quan chức cao cấp Triều Tiên đã đào thoát và các chuyên gia tại Seoul khẳng định, tại trung tâm của đất nước khép kín này, có một nhân vật bí ẩn khác một ngày nào đó có thể trở thành mối đe dọa đối với lãnh tụ tối cao.

Đó là Kim Seol Song, người chị cùng cha khác mẹ của Kim Jong-un, con của bà Kim Young Sook, người vợ chính thức của Kim Jong-il.

Người phụ nữ tuổi tứ tuần không xuất hiện trong bất cứ bức ảnh chính thức nào, cũng không ai biết ngày sinh cụ thể, thường xuyên tháp tùng Kim Jong-il lúc sinh thời trên chuyến tàu bọc thép, đến cả Siberia.

Tờ Chosun Ilbo cho biết bà Seol Song từng học văn chương tại đại học Kim Il Sung, sau đó du học Paris năm 2005. Từ khi cha mất tháng 12/2011, quyền hành của bà trở nên lớn hơn cùng với việc Kim Jong-un được chỉ định lên nối ngôi.

Cheong Seong Chang của Viện Sejong, một trong những chuyên gia am hiểu về Triều Tiên nhất cho biết, Kim Seol Song là nhân vật số hai của chế độ Bình Nhưỡng, với chức vụ Phó Chủ tịch Trung ương Đảng Lao động.

Người chị lớn hơn Kim Jong-un từ 10 đến 13 tuổi, vừa có quyền hành theo Khổng giáo, vừa là huyết thống chính thức của cố lãnh tụ - một ưu thế lớn so với Kim Jong-nam là con "ngoài giá thú".

Nhà ngoại giao Thae Yong Ho hiện tị nạn tại Hàn Quốc khẳng định, bà Kim Seol Song cùng chồng đã tiến hành âm mưu dẫn đến việc người chú dượng Chang Song Taek bị hành quyết năm 2013 để giành vị trí số hai.

Một số người tại Hàn Quốc so sánh bà với Choi Soon Sil, cố vấn trong bóng tối của nữ Tổng thống Hàn Quốc vừa bị truất phế.

Đồng minh hiện tại, địch thủ tương lai?

Tờ báo đặt câu hỏi, liệu trong tương lai người chị bí ẩn này có thể trở thành mối đe dọa mới đối với nhà lãnh đạo trẻ tuổi Triều Tiên?

Bề ngoài thì Kim Jong-un nắm trọn mọi quyền hành, trong bối cảnh tình hình quốc tế căng thẳng. Nhưng theo các nhà phân tích, trong trường hợp khủng hoảng, bà Seol Song có thể trở thành địch thủ.

Kim Jong-un đã thanh trừng thô bạo để giữ vững quyền lực. Nhà sử học Nga Andrei Lankov nhận xét: "Anh ta muốn chứng tỏ với các cán bộ lão thành Triều Tiềng rằng mình là ông chủ. Nhưng khi ra tay quá đáng, Kim Jong-un đã tạo điều kiện cho các âm mưu lật đổ".

Trong khi ông nội nhắm vào việc "cải tạo" để các nạn nhân thanh trừng còn có chút hy vọng ở tương lai, nhưng người cháu lại cho hành quyết hoặc bỏ tù nhiều quan chức cao cấp, gieo rắc lo sợ trong giới cầm quyền.

Tuy vậy đối với đa số trong 23 triệu người dân Triều Tiên, thì điều kiện sống đã được cải thiện đôi chút nhờ Kim Jong-un cho tự do hóa nông nghiệp.

Tình hình thực phẩm khá hẳn sau nạn đói của thập niên 90 ngay cả tại nông thôn, một giai cấp thương gia mới nổi lên ở thành thị và vùng biên giới với Trung Quốc.

Thế nên mối nguy hiểm nếu có, chỉ có thể xuất hiện từ thượng tầng chế độ. Cái chết của người được coi là Kim Jong-nam và vai trò bí mật của Kim Seol Song đã làm đậm nhân tố bất ổn: nạn tranh giành quyền lực trong nội bộ Bình Nhưỡng.

Theo giáo sư Lankov, do Kim Jong-il chưa bao giờ ấn định vai vế cho các giòng con, nên đã dẫn đến hỗn loạn; như trường hợp đế quốc Ottoman đã từng gặp phải ở hậu cung triều đình.

"Lãnh tụ tối cao" từng du học ở Thụy Sĩ phải dè chừng với những người thừa kế khác đang rình rập chờ cơ hội, một thực tế khác hẳn với cảm giác Kim Jong-un nắm trọn quyền hành do bộ máy tuyên truyền đưa ra.

Lee Yun Keol, nguyên là một nhà khoa học Triều Tiên, nay điều hành North Korea Strategy Information Service (NKSIS) phân tích: "Trên thực tế, Triều Tiên do một phe phái lãnh đạo.

Kim Jong-un là biểu tượng và là người nắm quyền, nhưng buộc lòng phải lắng nghe quan điểm của các thành viên khác trong gia tộc". Tất nhiên kể cả bà chị trong bóng tối.

Theo Nguyễn Hoàng
BizLIVE

Tin tiêu điểm