Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 26/3/2017 00:07

Người Anh rầm rộ biểu tình phản đối chia tay châu Âu

Hàng nghìn người dân Anh ngày 25/3 tuần hành trên các đường phố lớn tại thủ đô London của nước Anh, phản đối Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).

Nguoi Anh ram ro bieu tinh phan doi chia tay chau Au - Anh 1

Biển người mang theo biểu ngữ ủng hộ Liên minh châu Âu trên con phố ở London. Ảnh: AFP/Getty

Cuộc tuần hành diễn ra chỉ 4 ngày trước thời điểm Thủ tướng nước này, bà Theresa May kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon vào ngày 29/3 tới, bắt đầu quá trình đàm phán về cuộc chia tay với mái nhà chung châu Âu sau 44 năm gia nhập. Sự kiện này cũng trùng thời điểm với Hội nghị thượng đỉnh EU tại Rome (Italy), đánh dấu sinh nhật lần thứ 60 của liên minh.

Những người tuần hành dự kiến dừng chân tại Quảng trường Quốc hội Anh, hiện trường nơi đối tượng Khalid Massod thực hiện vụ tấn công khiến 4 người thiệt mạng . Trước đó, họ đã dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân của vụ tấn công khi bắt đầu tuần hành. Khi tuần hành hướng về tòa nhà Quốc hội, những người phản đối Brexit đã vẫy cờ EU và giơ biểu ngữ "Chấm dứt Brexit" và "Chúc mừng sinh nhật EU".

Chín tháng sau khi cử tri Anh bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6/2016, trong đó đa số lựa chọn chia tay với mái nhà chung châu Âu, Thủ tướng May đã thông báo ấn định ngày kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon về EU. Quá trình đàm phán về Brexit giữa Anh và EU có thể kéo dài khoảng 2 năm.

Theo các nhà phân tích, các cuộc đàm phán sắp tới được đánh giá là rất quan trọng đối với tất cả người dân Anh và London chỉ có thể đạt được một thỏa thuận tốt với EU khi Vương quốc Liên hiệp Anh là một khối thống nhất.

Khảo sát mới nhất được công ty tư vấn nghiên cứu thị trường thực hiện cho tờ Observer cho hay đa số người Anh được hỏi cho rằng Brexit sẽ làm gia tăng khả năng tan rã trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Cử tri Anh đã thể hiện sự chia rẽ sâu sắc khi cuộc trưng cầu ý dân cho kết quả sít sao 52% - 48% nghiêng về những người ủng hộ rời bỏ châu Âu.

Theo Tin Tức TTXVN

Tin tiêu điểm