Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 11/5/2017 19:07

Ngư lôi siêu tốc Iran xé làn nước xuyên Eo biển Hormuz

Một quả ngư lôi phóng từ tàu mặt nước của Iran.

Một quả ngư lôi phóng từ tàu mặt nước của Iran.

Ngư lôi Iran, với tốc độ cao gấp ba lần ngư lôi của hải quân Mỹ, đã vùn vụt xé nước lao đi trên Eo biển Hormuz, tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới.

Giới chức Lầu Năm góc ngày 10/5 thông báo đã phát hiện Iran tiến hành một vụ phóng thử ngư lôi siêu tốc Hoot ở khu vực Eo biển Hormuz. Đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên với công nghệ ngư lôi này của Iran kể từ tháng 2/2015.

Theo RT, hiện chưa có xác nhận từ Tehran về thông tin nói trên, trong khi giới chức Mỹ cũng không chỉ rõ vụ phóng thử có thành công hay không.

Việc Iran phóng thử ngư lôi không vi phạm các quy định quốc tế, nhưng diễn ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều mối lo ngại của các nước phương Tây sau một loạt vụ thử tên lửa thời gian gần đây của Iran và CHDCND Triều Tiên.

Hôm 2/5, tình báo Mỹ cho biết, Iran đã tiến hành một vụ thử tên lửa hành trình thất bại, cũng tại Eo biển Hormuz, tuyến hàng hải chuyên chở 1/6 lượng dầu thô sản xuất ra trên thế giới. Quả tên lửa đạn đạo này được phóng từ một địa điểm bí mật ở Iran. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng thiết kế của nó đã được Triều Tiên sử dụng, hàm ý về sự hợp tác quân sự bí mật giữa Tehran và Bình Nhưỡng.

Ngư lôi siêu tốc Hoot được cho là dựa trên công nghệ của Nga, mặc dù Moskva chưa bao giờ xuất khẩu phiên bản đầy đủ của loại ngư lôi Shkval (tương tự Hoot) cho Iran, cũng như đã từ chối bán công nghệ cho Tehran.

Cả hai loại ngư lôi trên đều sử dụng công nghệ tạo bọt khí, dùng nhiên liệu phản lực làm bốc hơi chất lỏng quanh ngư lôi khi nó di chuyển dưới nước. Kết quả là tạo ra một bong bóng khí xung quanh ngư lôi, giảm lực cản của nước và tăng vận tốc lên tối đa có thể. Cả Hoot và Shkval được cho là có thể di chuyển với tốc độ tới 360km/h - gấp hơn ba lần tốc độ của ngư lôi được hải quân Mỹ sử dụng.

Shkval được phiên chế vào các tàu ngầm Liên Xô từ thập niên 1970, nhưng nó cũng có nhược điểm về công nghệ dẫn đường và độ ồn cao, khiến tàu ngầm phóng ngư lôi dễ bị đối phương phát hiện. Năm ngoái, Nga thông báo đang phát triển thế hệ ngư lôi siêu bọt khí hậu duệ của Shkval, có tên là Predator.

Theo Phan Long
Tin Tức TTXVN

Tin tiêu điểm