Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 2/6/2017 15:27

Ngoại trưởng Slovakia đắc cử Chủ tịch Đại hội đồng LHQ

Nhà ngoại giao Slovakia, ông Miroslav LajcakNhà ngoại giao Slovakia, ông Miroslav Lajcak

GD&TĐ - Ngày 31/5 theo giờ Washington (Mỹ), Ngoại trưởng Slovakia, ông Miroslav Lajcak, đã được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) khóa 72. Nhà ngoại giao Slovakia này là ứng cử viên duy nhất cho vị trí Chủ tịch Đại hội đồng LHQ và đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của 193 thành viên hội đồng.

Ông Miroslav Lajcak từng là Đại sứ Slovakia tại Nhật Bản nhiệm kỳ 1994 -1998. Năm 2016, ông cũng tham gia cuộc đua giành chức Tổng Thư ký LHQ. Kể từ tháng 9 tới, ông Miroslav Lajcak sẽ kế nhiệm Chủ tịch Đại hội đồng LHQ sắp mãn nhiệm Peter Thomson, nhà ngoại giao đến từ Fiji.

Liên quan đến hoạt động của LHQ, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres mới đây đã có bài phát biểu nhân Ngày Quốc tế Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, nhấn mạnh sứ mệnh gìn giữ hòa bình cần phải có những công cụ và quy tắc cần thiết để thích nghi với môi trường nguy hiểm và đầy thách thức ngày nay.

Tổng Thư ký LHQ Guterres nêu rõ các sứ mệnh hòa bình của LHQ thường xuyên phải đối mặt với sự chênh lệch giữa mục tiêu và phương tiện để đạt được mục tiêu. Trong khi đó, các binh sỹ gìn giữ hòa bình đang ngày càng trở thành mục tiêu trong các cuộc xung đột và bạo lực cực đoan. Theo ông, đối phó với thực tế này cần phải có một cuộc cải cách chiến lược nghiêm túc từ phía LHQ, dựa trên những phân tích về nhiệm vụ, năng lực của các phái bộ, cũng như mối quan hệ với chính phủ và lực lượng khác.

Ông Antonio Guterres đánh giá cao những cải cách quan trọng trong Lực lượng gìn giữ hòa bình đã giúp giảm chi phí và việc triển khai cũng nhanh, linh hoạt hơn trong bối cảnh ngân sách cho lực lượng này chưa bằng 1/2 của 1% tổng ngân sách quân sự toàn cầu. Ghi nhận những thành tựu của lực lượng “Mũ nồi xanh”, Tổng Thư ký Guterres cũng lên án vụ bê bối lạm dụng tình dục làm ảnh hưởng đến danh tiếng của lực lượng này. Để giải quyết tình trạng này, mới đây ông đã trình một kế hoạch chấm dứt quyền miễn trừ và thiết lập cơ chế bảo vệ quyền lợi của nạn nhân.

Sứ mệnh gìn giữ hòa bình đầu tiên của LHQ bắt đầu vào ngày 29/5/1948 tại Palestine. Năm 2002, Đại hội đồng LHQ đã chọn ngày 29/5 hàng năm là Ngày Quốc tế Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.

Song Hào (Theo AFP)

Tin tiêu điểm