Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 9/3/2017 19:07

Ngoại trưởng Philippines mất chức vì có quốc tịch Mỹ

Hôm 8.3, Quốc hội Philippines không chấp thuận bổ nhiệm ông Perfecto Yasay làm ngoại trưởng nước này dù ông đã nắm giữ cương vị này trong 8 tháng qua, sau khi ông này bị phát hiện không trung thực về việc từng mang quốc tịch Mỹ.

Ngoai truong Philippines mat chuc vi co quoc tich My - Anh 1

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay mất chức vì nói dối về quốc tịch Mỹ

Các thành viên Quốc hội Philippines đã biểu quyết nhất trí không đề cử ông Yasay làm ngoại trưởng trong một phiên điều trần căng thẳng, sau khi ông Yasay thừa nhận đã nói dối các nhà lập pháp về việc mang quốc tịch Mỹ.

"Ông ấy đã không nói sự thật. Ông ta không thẳng thắn khi trả lời câu hỏi tại phiên điều trần", Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson nói với phóng viên sau khi quyết định được công bố.

Ông Lacson còn cho hay ông Yasay sẽ không thể được tái bổ nhiệm và cảnh báo rằng ông ấy có thể đối mặt với tội khai man.

Tổng thống Rodrigo Duterte bổ nhiệm ông Yasay làm ngoại trưởng tạm thời từ ngày 30.6.2016. Ông Yasay là bạn cùng ở chung ký túc xá đại học với Tổng thống và là cộng sự thân thiết của ông Duterte.

Ở buổi điều trần vào tháng trước, ông Yasay nói rằng ông chưa bao giờ là một công dân Mỹ. Tuy nhiên tại phiên điều trần hôm 8.3, nhiều tài liệu được công bố cho thấy ông từng mang quốc tịch Mỹ vào năm 1986. Bên cạnh đó, tài liệu cũng chỉ ra rằng ông Yasay từ bỏ quốc tịch Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở Manila vài ngày trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao.

Trước đó, ông Yasay từng làm luật sư chuyên về vấn đề nhập cư khi còn sinh sống tại Mỹ. Ông Yasay khẳng định không bao giờ nói dối về quyền công dân của bản thân, tuy nhiên ông cũng xin lỗi vì "vô tình gây hiểu nhầm" với Quốc hội.

Tại buổi điều trần hôm 8.3, ông Yasay cáo buộc kế hoạch bãi nhiệm chức Ngoại trưởng của ông là một phần âm mưu nhằm lật đổ chính quyền Duterte.

Theo Phương Nhi
Một Thế Giới

Tin tiêu điểm