Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 16/7/2018 14:45

Ngoại trưởng Mỹ: Trái bóng ngoại giao đang ở sân Nga

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

GD&TĐ - Việc cải thiện mối quan hệ giữa Moscow và Washington hiện phụ thuộc hành động của Nga – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm nay (16/7) trước cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Helsinki, Phần Lan.
Một mối quan hệ tốt hơn với chính phủ Nga sẽ mang lại lợi ích cho tất cả, nhưng trái bóng đang ở sân của Nga.  
Ông Mike Pompeo

Ông Pompeo và Tổng thống Mỹ Trump đã hạ cánh xuống thủ đô Phần Lan vào hôm qua. Cuộc gặp cấp cao Mỹ - Nga sẽ diễn ra hôm nay.

Trong nhiều tháng, mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đã ở tình trạng mà các quan chức hai nước gọi là ở mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Đặc biệt, mối quan hệ của họ bị xói mòn sau khi Washington buộc tội Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 mà ông Trump đã thắng cử.

Moscow đã liên tục bác bỏ những cáo buộc trên và nói rằng Mỹ chưa đưa ra được bằng chứng chứng minh.

Tuyên bố về cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin được các chính trị gia của hai nước liên quan và các nước khác hoan nghênh, nhiều người hy vọng rằng thượng đỉnh sẽ giúp cải thiện mối quan hệ Nga – Mỹ và ổn định tình hình an ninh toàn cầu.

Tại thượng đỉnh tại Helsinki, Phần Lan lần này, hai tổng thống được dự đoán sẽ nói về một loạt các vấn đề, bao gồm Syria, Ukraine, không phổ biến vũ khí hạt nhân và việc Moscow bị cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Hải Yến
Theo Sputnik