Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 31/10/2018 12:17

Ngoại trưởng Mỹ: Tổng thống Assad sẽ bị quản lý về quyền lực

Tổng thống Syria Bashar AssadTổng thống Syria Bashar Assad

GD&TĐ - Tổng thống Syria Bashar Assad cuối cùng sẽ bị “quản lý về quyền lực” do mất uy tín – Ngoại trưởng Mỹ James Mattis nói trong một cuộc thảo luận tại Viện Hòa bình Mỹ ở Washington hôm qua (30/10)
 

Ông Mattis cho rằng có thể thấy lý do khiến ông Assad buộc phải bị quản lý quyền lực. “Tôi nghĩ rằng bất kỳ cuộc tranh cử nào dưới chính quyền Syria sẽ không có tín nhiệm với người dân Syria hay cộng đồng quốc tế” – Ngoại trưởng Mỹ nói.

Mỹ đã cam kết hỗ trợ lực lượng địa phương ở Syria và tìm ra giải pháp cho Syria thông qua tiến trình Geneva – ông Mattis cho biết.

Trong khi đó, Nga nhiều lần cho rằng số phận của nhà lãnh đạo Syria sẽ chỉ do người dân Syria quyết định. Khi đó, nhiều quan chức phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đòi ông Assad từ chức và cho đây là điều kiện tiên quyết để xử lý vấn đề Syria.

Giữa tháng 9 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã tuyên bố rằng chính phủ Đức không thể tưởng tượng một giải pháp chính trị dài hạn khi ông Assad còn tại vị. Tuy nhiên, ông Maas không cho rằng ông Assad rút lui là điều kiện tiên quyết để Đức tham gia vào tiến trình tái thiết Syria.

Trước đó trong năm, ông James Mattis nói tại một cuộc họp của NATO rằng việc Mỹ rút khỏi Syria sẽ phụ thuộc vào thành công của các cuộc đàm phán hòa bình Geneva của Liên hợp quốc.

Ông Mattis cũng cho rằng Mỹ rút khỏi Syria sẽ tạo ra môi trường khiến Tổng thống Assad và đồng minh lợi dụng.

Hải Yến
Theo Sputnik