Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 20/4/2017 21:07

Ngoại trưởng Mỹ gọi thỏa thuận hạt nhân Iran là 'thất bại'

Theo ông Tillerson, thỏa thuận hạt nhân Iran thể hiện cách tiếp cận sai lầm trong quá khứ, đẩy thế giới đối mặt với mối đe dọa hiện nay từ Triều Tiên.

Trong một phát biểu hôm qua (19/4) tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới đã thất bại trong việc buộc Iran phải từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân.

Ngoai truong My goi thoa thuan hat nhan Iran la 'that bai' - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: Getty)

Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh thỏa thuận này thể hiện cách tiếp cận sai lầm trong quá khứ và đẩy thế giới đối mặt với mối đe dọa hiện nay từ Triều Tiên. Ông Tillerson cũng cáo buộc Iran can thiệp vào tình hình Syria, Yemen và gây bất ổn ở khu vực Trung Đông.

Theo ông Tillerson, chính phủ Mỹ của Tổng thống Donald Trump đang tiến hành đánh giá toàn diện chính sách đối với Iran. Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Trump đã kịch liệt chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và đề xuất loại bỏ thỏa thuận được gọi là lịch sử này.

Phát biểu của Ngoại trưởng Tillerson đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đang có chuyến thăm Trung Đông. Đồng quan điểm với Ngoại trưởng Tillerson, ông Mattis cũng cho rằng, Iran đang “gieo rắc” sự hỗn loạn tại Syria và ảnh hưởng làm xấu đi tình hình khu vực Trung Đông của Iran cần phải chấm dứt./.

Theo Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin
VOV

Tin tiêu điểm