Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 13/12/2017 09:18

Ngoại trưởng Mỹ: Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên bất kỳ khi nào họ muốn

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong unTổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un

GD&TĐ - Mỹ sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán và làm việc theo một lộ trình với Triều Tiên mà không cần ra điều kiện trước – Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói hôm qua (12/12).
 

“Chúng tôi sẵn sàng nói chuyện với Triều Tiên bất kỳ khi nào họ muốn và chúng tôi sẵn sàng có một cuộc gặp đầu tiên mà không cần ra điều kiện trước. Hãy cứ gặp nhau đã” – ông Tillerson nói tại một cuộc họp tại Washington – “Sau đó chúng tôi có thể bắt đầu đưa ra một lộ trình về những gì chúng tôi có thể làm tiếp theo”.

Tuyên bố trên dường như thể hiện một sự thay đổi về cách tiếp cận của Mỹ mà trước đó từng yêu cầu Bình Nhưỡng dừng chương trình hạt nhân trước bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Ông Tillerson lưu ý rằng “sẽ rất khó để nói chuyện nếu giữa cuộc nói chuyện, họ quyết định có một cuộc thử khác. Tôi nghĩ họ đã hiểu rõ rằng nếu chúng tôi đàm phán, chúng tôi sẽ phải có một thời gian im lặng”.

Rõ ràng ông Tillerson đã hạ thấp yêu cầu trước đó. Hồi tháng 8, ông nói với các phóng viên rằng “chúng tôi không nghĩ sẽ có một cuộc đàm phán mà Triều Tiên tới bàn đàm phán với tư tưởng họ sẽ duy trì việc sản xuất vũ khí hạt nhân”.

Phát biểu của ông Tillerson diễn ra vài ngày sau khi đại sứ Jeffrey Feltman của Liên hợp quốc tới Triều Tiên và trở về. 

Hải Yến
Theo Sputnik