Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 31/3/2017 19:07

Ngoại trưởng Australia tiết lộ về Sách trắng Đối ngoại 2017

Trong thảo luận với Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Mỹ ở Đại học Sydney, giáo sư Simon Jackman, Ngoại trưởng Australia tiết lộ một số nội dung của Sách trắng Đối ngoại Australia năm 2017.

Ngoai truong Australia tiet lo ve Sach trang Doi ngoai 2017 - Anh 1

Ngoại trưởng Australia Julia Bishop. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong buổi thảo luận trực tuyến mới đây trên Facebook với Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Mỹ tại Đại học Sydney, giáo sư Simon Jackman, Ngoại trưởng Australia Julia Bishop đã tiết lộ một số nội dung chính của Sách trắng Đối ngoại Australia năm 2017.

Tại buổi thảo luận, Ngoại trưởng Bishop cho biết Sách trắng đối ngoại sẽ vạch ra những phương hướng nhằm bảo đảm lợi ích của Australia trong bối cảnh an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương đầy bất ổn.

Theo bà Bishop, Sách trắng Đối ngoại Australia năm 2017 sẽ không đưa ra những dự đoán về tương lai mà sẽ định hình khung chính sách can dự của Australia tại khu vực cũng như trên thế giới thông qua hệ thống đồng minh và đối tác.

Về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, bà Bishop cho biết trong Sách trắng Đối ngoại, Australia không tìm cách dự báo tương lai nhưng sẽ đề cập cách thức phản ứng của Canberra.

Bà Bishop khẳng định Australia sẽ bảo vệ những lợi ích, thịnh vượng và các giá trị của mình ở khu vực này.

Australia kêu gọi các nước tranh chấp tuân thủ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, cũng như các quy tắc và chuẩn mực được thiết lập sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trong vấn đề Triều Tiên, bà Bishop khẳng định Australia sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và các nước khác để ngăn chặn các mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời thuyết phục nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm