Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 4/1/2019 11:39

Ngoại trưởng Anh: Tổng thống Assad sẽ tiếp tục tại vị

Tổng thống Syria Bashar al-AssadTổng thống Syria Bashar al-Assad

GD&TĐ - Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ tại vị nhờ có sự ủng hộ của Nga. Bình luận này được đưa ra giữa lúc Mỹ đưa ra quyết định rút quân khỏi Syria và đang có một cuộc đua giữa các nước Ả rập trong việc bình thường hóa quan hệ với chính phủ Syria.

Hôm qua (3/1), quan chức ngoại giao cao cấp của Anh đã trả lời phỏng vấn hãng tin Sky News khi binh lính chính phủ Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga, đã cố gắng giành quyền kiểm soát những khu vực rộng lớn của đất nước mà trước đó khủng bố và phiến quân chiếm giữ.

“Quan điểm lâu dài của Anh là chúng ta sẽ không có hòa bình lâu dài ở Syria” khi ông Assad nắm quyền – ông Hunt nói và cho biết thêm rằng “chúng tôi cho rằng ông ấy sẽ tại vị một thời gian và đó là nhờ sự ủng hộ mà ông ấy có từ Nga”.

Đây là lần đầu tiên một Bộ trưởng Anh đã nói cởi mở về thực tế tình hình ở Syria.

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Assad sẽ chấm dứt vào năm 2021.

Quốc gia Ả rập này đã chìm trong nội chiến từ 2011. Chính phủ Syria cho rằng Israel, phương Tây và các đồng minh trong khu vực của họ đang hỗ trợ các nhóm khủng bố phá hoại nước mình.

Trong một nỗ lực tiêu diệt khủng bố và giải phóng các vùng do chiến binh nắm giữ, chiến đấu cơ Nga đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS và các nhóm khủng bố khác ở Syria theo yêu cầu của chính quyền Damascus kể từ tháng 9/2015. Các cuộc không kích này đã hỗ trợ đáng kể cho các lực lượng Syria trong việc chiếm ưu thế đối với khủng bố.

Cũng giống như các nước phương Tây khác, Anh và Mỹ từng yêu cầu ông Assad từ chức vì cho rằng nhà lãnh đạo này không có quyền hợp pháp lãnh đạo đất nước sau khi tiến hành các cuộc tấn công có vũ khí hóa học. Tuy nhiên Damascus và Moscow bác bỏ cáo buộc này.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm