Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 20/7/2018 16:47

Nghi vấn mới nhất về vụ hạ độc cha con ông Skripal nhằm vào tình báo Nga

Cảnh sát Anh niêm phong một khu vực ở Salisbury, AnhCảnh sát Anh niêm phong một khu vực ở Salisbury, Anh

GD&TĐ - Một cuộc tấn công bằng chất độc thần kinh nhằm vào cha con cựu điệp viên Skripal ở Salisbury, Anh, có thể do các cựu điệp viên hoặc điệp viên đương nhiệm của Cục Tình báo Nga (GRU) thực hiện – tờ The Times trích lời các thám tử.

Họ đang xem xét sự liên quan của GRU khi điều tra vụ việc ở Salisbury – tờ báo trên cho biết và nói thêm rằng các thám tử không loại trừ một cơ quan tình báo khác của Nga có thể đứng sau việc phun chất độc thần kinh A-234 vào nhà của cha con ông Skripal từ một lọ nước hoa – thứ mà gần 4 tháng sau được một cặp đôi tìm thấy ở Amesbury – nơi cách không xa Salisbury.

Thông tin trên xảy ra giữa lúc truyền thông Anh cho rằng Nga được cho là có liên quan tới vụ hạ độc cha con ông Skripal.

Hôm qua (19/7), truyền thông đã trích lời các điều tra viên khi nói rằng họ đã xác định được thủ phạm đứng sạu vụ tấn công bằng chất độc thần kinh A234 – điều mà sau đó Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace cho rằng “không rõ ràng và là tin đồn bừa bãi”.

Trước đó, hãng tin Daily Mail trích lời một nguồn tin tình báo nói rằng một phụ nữ có thể là lãnh đạo nhóm 6 người của GRU đã tiến hành vụ tấn công bằng vũ khí hóa học đối với cha con ông Skripal.

Mặc dù Văn phòng chống khủng bố của Anh đã liên tục thừa nhận rằng không có bằng chứng về mối liên hệ giữa vụ Skripal và vụ Amesbury, nhưng một số quan chức cấp cao của Anh, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson và Bộ trưởng An ninh Ben Wallce đã chỉ ngón tay về phía Nga.

Bộ Ngoại giao Nga kịch liệt bác bỏ sự liên quan của Moscow trong cả 2 vụ việc ở Salisbury và Amesbury. Theo Bộ Ngoại giao Nga, nếu Anh giấu các vụ việc Salisbury và Amesbury, Moscow sẽ hiểu đây là một nỗ lực giấu chủ mưu và thủ phạm của những vụ án này.

Nga liên tục đưa ra sự giúp đỡ điều tra trong vụ Skripal và nhấn mạnh rằng chưa nhận được bất kỳ thông tin cụ thể nào liên quan tới vụ hạ độc cha con ông Skripal.

 

London đã từ chối hợp tác với Nga về việc này và cũng không cung cấp các mẫu chất được cho là được dùng để hạ độc cha con ông Skripal.

Hai nạn nhân của vụ việc xảy ra tại Amesbury là bà Dawn Sturgess, 44 tuổi đã qua đời ở Amesbury ngày 8/7, trong khi đó ông Charlie Rowley, 45 tuổi vẫn đang nằm viện.

Hải Yến
Theo Sputnik