Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 7/10/2017 07:59

Nghị sĩ Nga: Triều Tiên sắp thử tên lửa tầm xa có thể vươn tới Mỹ

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jung Un theo dõi một vụ phóng tên lửaLãnh đạo Triều Tiên Kim Jung Un theo dõi một vụ phóng tên lửa

GD&TĐ - Sau khi có chuyến thăm Bình Nhưỡng trở về, hôm qua (6/10), một nghị sĩ Nga cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị thử một tên lửa tầm xa có thể với tới bờ biển phía tây nước Mỹ.
 

Nghị sĩ Nga Anton Morozov và 2 nghị sĩ khác đã thăm Bình Nhưỡng từ 2-6/10 trong một cuộc họp “cấp cao” – hãng tin RIA của Nga cho hay.

RIA trích lời ông Morozov: “Họ đang chuẩn bị những cuộc thử tên lửa tầm xa mới. Thậm chí họ còn cho chúng tôi biết tính toán mà họ tin rằng tên lửa có thể bay tới bờ biển phía tây nước Mỹ. Theo chúng tôi hiểu thì họ định phóng thêm 1 tên lửa tầm xa nữa trong tương lai. Và nói chung, tâm trạng của họ khá hiếu chiến”.

Căng thẳng đã tăng lên trong những tuần gần đây về các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Thông tin mà ông Morozov đưa ra đã khiến giá trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên khi các nhà đầu tư lo lắng về khả năng các cuộc thử tên lửa mới của Triều Tiên nên đã tìm cách đầu tư an toàn hơn giữa thời điểm bất ổn.

Ở Washington, một quan chức Mỹ nói rằng có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị thử tên lửa vào khoảng 10/10 nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động cầm quyền và một ngày sau kỳ nghỉ Ngày Columbus ở Mỹ.

Quan chức giấu tên trên đã không tiết lộ loại tên lửa có thể được thử và lưu ý rằng trước đây Triều Tiên đã không phóng tên lửa mặc dù có những dấu hiệu cho thấy điều này.

Một quan chức cấp cao của CIA cũng nói tại một cuộc họp báo ở Washington tuần này rằng chính phủ Triều Tiên có thể sẽ có hành động khiêu khích vào ngày 10/10 nhưng không nói rõ theo hình thức nào.

Hải Yến
Theo Reuters

Tin tiêu điểm