Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 19/6/2018 07:53

Nghị sĩ Mỹ phản đối chuyển chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Chiến đấu cơ F-35 Lightning JetsChiến đấu cơ F-35 Lightning Jets

GD&TĐ - Một bức thư với sự nhất trí của 44 thành viên Hạ viện Mỹ đã kêu gọi “ngăn chặn việc chuyển giao chiến đấu cơ F-35 Lightning Jets đã lên kế hoạch” cho Thổ Nhĩ Kỳ. Họ cho rằng  “Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động tích cực nhằm làm suy yếu lợi ích của Mỹ trên khắp thế giới”.

Bức thư mới được gửi tới Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã thể hiện sự chống đối Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tăng ở Washington.

Chiến đấu cơ F-35 là một trong số ít chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 trên thế giới, một chuyến hàng chuyển loại máy bay này tới Ankara dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 nhưng nó sẽ bị dừng lại nếu các nghị sĩ tìm ra cách ngăn cản.

“Chúng ta phải khiến Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm về hành vi đe dọa an ninh quốc gia Mỹ,  làm suy yếu lợi ích của các đối tác và đồng minh của chúng ta và thể hiện một cuộc tấn công rộng lớn chống lại các giá trị dân chủ cơ bản” – các nghị sĩ cho biết – “Vì những lý do này, chúng tôi thúc giục ông thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết nhằm ngăn chặn việc chuyển chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ”.

Vụ việc liên quan tới F-35 là căng thẳng mới nhất trong liên minh quân sự giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong khối NATO.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục xung đột về vấn đề người Kurd ở Syria. Trong khi các quan chức Mỹ cho rằng lực lượng người Kurd đã chiến đấu hiệu quả với IS trong cuộc nội chiến Syria thì Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recept Tayyip Erdogan từ lâu lại phản đối người Kurd và cho rằng họ là những kẻ khủng bố. Có nhiều người Kurd cũng sống dọc biên giới phía đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm ngoái, ông Max Abrahams của Hội đồng quan hệ đối ngoại Hoa Kỳ nói với Sputnik rằng Thổ Nhĩ Kỳ “có thể là nhà tài trợ lớn nhất” cho IS và rằng lợi ích chính của Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc khủng hoảng Syria đã làm suy yếu người Kurd.

Việc Mỹ ủng hộ người Kurd cũng được nêu ra như một mối lo ngại trong bức thư của các nghị sĩ: “Chúng tôi không tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dùng F-35 một cách có trách nhiệm trong khu vực” và “dưới vỏ bọc là tấn công Đảng công nhân người Kurd (PKK), Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh bom vào các khu vực có thường dân và lực lượng người Kurd YPG do Mỹ ủng hộ".

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm