Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 2/10/2019 16:54

Nghị sĩ Hà Lan yêu cầu điều tra vai trò của Ukraine trong vụ tai nạn máy bay MH17

Hiện trường vụ tai nạn máy bay MH17 của Malaysia Airlines.Hiện trường vụ tai nạn máy bay MH17 của Malaysia Airlines.

GD&TĐ - Các nghị sĩ Quốc hội Hà Lan đã yêu cầu chính phủ mở cuộc điều tra sâu hơn về vai trò của Kiev trong việc máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị rơi ở Ukraine, tập trung vào việc nước này từ chối đóng cửa không phận mặc dù có sự thù địch đang diễn ra trong khu vực – Quốc hội Hà Lan cho biết.
 

Vấn đề đã được các nghị sĩ Hà Lan thảo luận và động thái này đã được tất cả các bên tham gia thảo luận nhất trí.

Năm 2015, Ủy ban An toàn Hà Lan ra phán quyết rằng đã có đủ cơ sở để Ukraine đóng cửa không phận phía trên khu vực xung đột ở phía đông đất nước.

Khi đang trên đường đến Kuala Lumpur từ Amsterdam ngày 17/7/2014, máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines bị rơi ở phía đông Ukraine – nơi đang bị sa lầy trong một cuộc xung đột với chính phủ mới sau một cuộc đảo chính trước đó. Tất cả 298 hành khách đều bị thiệt mạng, hầu hết là công dân Hà  Lan, Malaysia và Australia.

Sau bi kịch trên, Kiev và các nước cộng hòa tự xưng trong khu vực đổ lỗi lẫn nhau về tai nạn máy bay họ cho rằng họ không có thiết bị quân sự nào có thể bắn hạ một máy bay ở độ cao như vậy.

Trước khi một cuộc điều tra chính thức được đưa ra, Mỹ và một số quốc gia châu Âu cho rằng Nga chịu trách nhiệm về vụ việc trên.

Ngay sau đó, Hà Lan thành lập một Nhóm Điều tra chung (JIT) để xem xét vụ MH17, tuy nhiên không cho Nga tham gia dù nước này cho rằng có thể hỗ trợ điều tra.

JIT kết luận rằng máy bay trên bị bắn rơi do tên lửa Buk phóng từ một lữ đoàn tên lửa phòng không của Nga đóng tại thành phố Kursk cách biên giới Ukraine không xa. Đồng thời, JIT từ chối chia sẻ bằng chứng cho kết luận rằng Nga chịu trách nhiệm về vụ máy bay rơi.

Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của JIT và cho rằng kết luận này không có căn cứ. Moscow đã tiến hành cuộc điều tra của riêng mình và cho biết chính một phiên bản cũ hơn của tên lửa Buk chế tạo năm 1986 thuộc về Ukraine đã bắn rơi máy bay trên. Tuy nhiên, Hà Lan phớt lờ thông tin này.

Tháng 9 vừa qua, một người được cho là nhân chứng và là nghi phạm trong vụ bắn rơi máy bay MH17 là Vladimir Tsemakh đã từ Ukraine về Nga trong một quá trình trao đổi tù nhân. Tsemakh là cựu chỉ huy đơn vị phòng không tại thành phố Snezhnoye do Cộng hòa Donetsk tự xưng kiểm soát, tại thời điểm MH17 bị bắn hạ.

Hôm qua (1/10), một phát ngôn viên của Đại sứ quán Hà Lan ở Moscow nói rằng Văn phòng Công tố viên Hà Lan đã yêu cầu các đồng nghiệp Nga hỗ trợ pháp lý để thẩm vấn Tsemakh.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm