Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 9/10/2019 16:21

Nghị sĩ Cộng hòa đưa ra nghị quyết đuổi việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy PelosiChủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

GD&TĐ - Nghị sĩ đảng Cộng hòa Ralph Abraham đã đưa ra một nghị quyết nhằm đuổi việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong một động thái diễn ra trong bối cảnh các thủ tục luận tội chống lại TT Trump đang diễn ra sau cuộc điện đàm với TT Ukraine Zelensky. Hiện chưa rõ liệu nghị quyết này có được thông qua ở Hạ viện – nơi đảng Dân chủ chiếm ưu thế - hay không.
 

Trong một tuyên bố, ông Abraham lên án hành động của bà Pelosi đối với TT được bầu hợp pháp và cho rằng việc này “không khác gì một cuộc săn phù thủy mang động cơ chính trị” mà ông cho rằng “phải được dừng lại”.

Nghị sĩ Abraham buộc tội Hạ viện đã trải qua gần 3 năm bị sự can thiệp bầu cử ám ảnh và chỉ tìm mọi cách gian dối để vô hiệu hóa cuộc bầu cử năm 2016 và ngăn TT Trump giành chiến thắng vào năm 2020.

“Tôi đã đưa ra một nghị quyết kêu gọi bà ta bị đuổi việc khỏi Hạ viện” – ông Abraham kết luận.

Động thái của ông Abraham diễn ra một tuần sau khi bà Pelosi bác bỏ yêu cầu của lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy về việc “dừng mọi nỗ lực” của cuộc điều tra luận tội đối với TT Trump “cho tới khi thiết lập được các quy tắc minh bạch và công bằng để quản lý cuộc điều tra như thông lệ”.

Bà Pelosi cho rằng yêu cầu của ông McCarthy không có cơ sở trong Hiến pháp Mỹ và rằng đảng Dân chủ đã tuyên thệ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp chống lại mọi kẻ thù, trong nước và ngoài nước.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm