Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 28/3/2017 17:07

Nghi bị tấn công mạng, NATO chi 3 tỷ Euro tăng phòng thủ

NATO đã lên kế hoạch chi 3 tỷ Euro để nâng cấp công nghệ vệ tinh và máy tính trong 3 năm tới khi liên minh này phải đối mặt với các mối đe dọa mới.

Khoản chi tiêu này được cho là để nhằm đối phó với các âm mưu tấn công mạng mà Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn đổ lỗi cho Moscow. Trước đó, các quan chức NATO nghi ngờ Nga tài trợ cho các cuộc tấn công mạng nhằm vào NATO trước các hội nghị thượng đỉnh lớn.

Khoản đầu tư lớn của NATO cho thấy, xung đột đang ngày càng tăng trong không gian mạng ngoài các mối lo trên đất liền, trên biển và hàng không. Đặc biệt, trong bối cảnh đồng minh lớn của NATO là Mỹ đang có các thay đổi chính sách dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Nghi bi tan cong mang, NATO chi 3 ty Euro tang phong thu - Anh 1

NATO mạnh tay tăng chi tiêu cho phòng thủ mạng.

Một quan chức cấp cao của Cơ quan Thông tin và Truyền thông NATO cho biết, kế hoạch chi tiêu này bao gồm đầu tư 1,7 tỷ Euro vào truyền thông vệ tinh để hỗ trợ tốt hơn quân đội được triển khai trên toàn liên minh cũng như hỗ trợ việc sử dụng thiết bị không người lái.

Kế hoạch này cũng dự tính chi khoảng 800 triệu Euro cho các hệ thống máy tính giúp bảo vệ không quân và phòng thủ tên lửa. Ngoài ra, 77 triệu Euro sẽ được dành để cải thiện việc bảo vệ 32 vị trí chính của NATO khỏi các cuộc tấn công trên mạng.

NATO sẽ trình bày chi tiết các yêu cầu tại cuộc họp ở Ottawa vào tháng 4 và sau đó bắt đầu tiến hành quá trình đấu thầu và có khả năng sẽ thu hút được các ông lớn quốc phòng của phương Tây bao gồm Airbus Group, Raytheon và Lockheed Martin Corp. Quy định của NATO cũng cấm các nhà cung cấp Nga hoặc Trung Quốc tham gia đấu thầu, trừ trường hợp có các yêu cầu cụ thể.

Theo KTĐT

Tin tiêu điểm