Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 11/7/2017 14:59

Ngày tàn IS?

Ngày tàn IS?

GD&TĐ - Cuối tuần qua, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tới thành phố Mosul để khẳng định chiến thắng đối với lực lượng IS ở thành phố này. Al-Abadi cho biết “cuộc chiến đã gần chấm dứt, quân IS bị quây lại trong những thước đất cuối cùng của thành phố. 

Việc tuyên bố chiến thắng chỉ còn là vấn đề thời gian”, Văn phòng truyền thông của Thủ tướng Iraq cho biết.

Trận chiến tại “thủ phủ” IS

Mosul là thành phố lớn nhất của Iraq, sau Baghdad. Việc chiếm lại quyền kiểm soát thành phố được coi như một trong những chiến thắng chiến thuật đáng ghi nhận nhất của Iraq.

Năm 2014, từ tòa giảng của nhà thờ al-Nuri thiêng liêng của người Hồi giáo, Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo. Đây là lần đầu tiên và duy nhất, lãnh đạo nhóm khủng bố này phát biểu công khai trước quân của mình. Tháng 6 cùng năm, IS chiếm Mosul, áp đặt quyền kiểm soát lên hơn 2,5 triệu người dân thành phố này, gây nhiều tội ác khiến thế giới bàng hoàng.

Mosul được coi là một trong các điểm tập trung của các chiến binh IS được tuyển từ các nước tới Iraq. Lượng chiến binh IS đổ dồn tới thành phố này khiến hàng trăm ngàn người dân phải rời bỏ quê hương, tạo nên một cuộc khủng hoảng di dân. Ngoài ra, Mosul còn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng bởi nằm rất gần mỏ dầu lớn nhất của Iraq cũng như đường ống dẫn dầu sang Thổ Nhĩ Kỳ. IS kiếm được khá nhiều từ việc bán dầu bất hợp pháp để tài trợ cho các chiến dịch của mình. Việc bảo đảm an toàn cho khu vực này cũng đóng góp vào việc tăng trưởng kinh tế Iraq và đánh vào tài chính của IS.

Cuộc chiến còn nhiều cam go

Cách đó chỉ khoảng 500km, IS cũng đang phải đối mặt với một cuộc tấn công toàn diện từ Liên minh do Mỹ dẫn đầu và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với sự hẫu thuận của Mỹ.

Thứ hai vừa qua, không quân Liên minh đã phá vỡ vào bức tường Rafiqah 1.300 tuổi ở thành phố Raqqa, tạo điều kiện cho SDF tiếp cận thành phố này từ phía Nam. Lực lượng phiến binh đã tiến thêm được khoảng 300m vào thành cổ, nhưng vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ phía IS. Một số quân nhân Mỹ cho biết giống như ở nhiều chiến địa khác, IS đã thiết lập những cái bẫy cùng những thiết bị gây nổ gây thương vong bất ngờ. Điều đáng lo ngại là rất có thể quân IS còn sử dụng người dân như lá chắn để ngoan cố giữ lấy thành phố quan trọng này.

Dù sao đi nữa, Liên minh quốc tế vẫn bắt đầu xây dựng một lực lượng an ninh nội bộ từ nguồn tuyển tại địa phương để có thể gìn giữ Raqqa sau khi chiến dịch quân sự kết thúc. “Chúng tôi đã sẵn sàng bắt đầu xây dựng Lực lượng An ninh nội bộ Raqqa”, chuẩn tướng D.J.Anderson thuộc quân đội Hoàng gia Canada cho biết. “Lực lượng này sẽ làm việc cho Hội đồng Raqqa, tức là làm việc cho chính quyền địa phương, và họ cũng sẽ sẵn sàng thực hiện chức năng cảnh sát để đảm bảo các yếu tố an toàn và an ninh”.

Cho đến nay, cuộc chiến giành lại Raqqa được đánh giá là một giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc chiến chống lại IS. Cuộc chiến này được xác định sẽ rất quyết liệt, có thể kéo dài dai dẳng nhiều tháng. Từ năm 2014, IS đã chiếm giữ thành phố này và coi đó như trái tim của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo. Cũng kể từ khi đó, Raqqa trở thành một thành phố biệt lập.

Dưới chế độ của IS, điện thoại và máy ảnh hoàn toàn bị cấm, bất kỳ ai bị bắt gặp sở hữu những phương tiện này đều phải đối mặt với cái chết. Thế giới gần như không còn liên lạc được với Raqqa, ngoại trừ những hình ảnh vệ tinh và những video được lén lút chuyển ra ngoài, mang lại những cái nhìn thoáng qua về một trong những thành phố bị cô lập nhất thế giới.

Việc chiếm lại Raqqa là một cú đấm đáng kể vào IS, nhưng vẫn chưa thể đánh dấu sự sụp đổ của thế lực này tại Syria. Theo các nhà chức trách Mỹ, tin tức tình báo cho thấy trong mấy tháng gần đây, hàng trăm chiến binh IS đã rút khỏi Raqqa tới thung lũng sông Euphrates, trong đó có nhiều lãnh đạo hàng đầu của IS.

Kiều Trinh (TH)