Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 13/7/2017 13:56

Ngày càng rắc rối trong các cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ

CIA là cơ quan quyền lực mới nhất ở Mỹ 
tham gia vào cáo buộcCIA là cơ quan quyền lực mới nhất ở Mỹ tham gia vào cáo buộc

GD&TĐ - Rạng sáng 12/7 theo giờ Việt Nam, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo đã lên tiếng cáo buộc Nga có lịch sử can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ. Tuyên bố được đưa ra trong một cuộc gặp của Liên minh Lực lượng An ninh quốc gia và Tình báo Mỹ tại Virginia, Mỹ.

Cụ thể ông Pompeo cho rằng, Nga đã có những can thiệp mạnh mẽ vào các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào các năm 1970, 2012, và mới nhất là cuộc bầu cử vào năm 2016, nhằm tạo lợi thế cho ông Donald Trump trước ứng cử viên Hillary Clinton.

Cùng thời điểm này, một bức thư điện tử của con trai cả Tổng thống Donald Trump là Donald Trump Jr. đã được đưa ra nhằm làm dẫn chứng về một cuộc hẹn gặp giữa Donald Trump Jr. và một phụ nữ được cho là luật sư của chính phủ Nga ngay trước thềm cuộc bầu cử hồi năm ngoái. Theo ông Pompeo, đây là bằng chứng cụ thể nhất cho thấy các quan chức của Tổng thống Mỹ đã hoan nghênh sự giúp đỡ của Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Liên quan đến sự việc, truyền thông Mỹ dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết, Cố vấn đặc biệt cho Bộ Tư pháp trong cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, ông Robert Mueller, dự định xem xét cuộc gặp cũng như các trao đổi thư tín giữa con trai Tổng thống Donald Trump với một luật sư Nga.

Trong số các hoạt động để điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống năm 2016, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã kiểm tra các thỏa thuận làm ăn và những cuộc gặp gỡ của Donald Trump Jr. từ trước khi những email trên được công khai. Giờ đây, Cố vấn đặc biệt, cựu Giám đốc FBI, Robert Mueller sẽ xem xét cả những thư tín này và cuộc gặp ngày 9/6/2016 của Donald Trump Jr.

Con rể Tổng thống Donald Trump, Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner cũng tham gia cuộc gặp trên. Luật sư của Jared cho biết, mới đây anh đã khai với FBI về sự tồn tại của cuộc gặp này. Người phát ngôn của Cố vấn đặc biệt Mueller từ chối bình luận về việc mở rộng điều tra này còn luật sư của Trump Jr. vẫn chưa đáp lại yêu cầu bình luận từ báo giới.

Song Hào (Theo Reuters)