Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 19/1/2018 21:18

Ngân hàng trung ương Trung Quốc mạnh tay với bitcoin

Ngân hàng trung ương Trung Quốc mạnh tay với bitcoinNgân hàng trung ương Trung Quốc mạnh tay với bitcoin

GD&TĐ - Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã ra lệnh cho các tổ chức tài chính trong nước dừng hỗ trợ hay cấp tài chính cho bất kỳ hoạt động nào liên quan tới tiền ảo trong đó có bitcoin.

Ngoài ra, các tổ chức tài chính cũng được lệnh tăng cường thắt chặt hơn nữa đối với tiền ảo bởi việc đóng cửa giao dịch tiền ảo vào tháng 9 năm ngoái đã khiến những người đam mê loại tiền này chạy ra nước ngoài.

“Mọi ngân hàng và các chi nhánh phải tiến hành việc tự kiểm tra và sửa chữa, bắt đầu từ hôm nay”  - một văn bản của Ngân hàng trung ương Trung Quốc đưa ra hôm 17/1 – “Dịch vụ giao dịch tiền ảo bị nghiêm cấm. Cần phải áp dụng các biện pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn các kênh thanh toán phục vụ tiền ảo”.

Ngoài ra, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng yêu cầu các ngân hàng tăng cường giám sát các giao dịch hàng ngày, đóng cửa ngay các kênh thanh toán khi có nghi ngờ kinh doanh tiền ảo.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc có quan điểm rất nghiêm khắc trong việc truy quét tiền ảo như bitcoin – loại tiền ảo phổ biến và lâu đời nhất. Trung Quốc là nơi có các mỏ tiền ảo lớn nhất thế giới, ước tính 111 megawatt điện được dùng để chạy các máy tính phục vụ khai thác tiền ảo – nhiều gấp 2 lần so với đối thủ gần nhất là Georgia.

Tiền ảo không được công nhận hợp pháp ở Trung Quốc và các cơ sở tài chính bị cấm lưu giữ loại tiền này.

Pháp và Đức cũng sẽ đề xuất các quy định đối với bitcoin cho các nước G20 vào tháng 3 tới – 2 quốc gia châu Âu này cho biết trong một cuộc họp báo. 

Hải Yến
Theo South China Morning Post