Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 4/10/2017 10:26

Nga-Grudia Hạ nhiệt căng thẳng chính trị nhờ…rượu vang

Đóng chai rượu vang ở GrudiaĐóng chai rượu vang ở Grudia

GD&TĐ - Nhiều người Nga vẫn còn nhớ đến rượu Grudia giả và kém chất lượng, nhưng những nhà sản xuất rượu ngày nay sẽ không bán với giá thấp hơn 10 USD. Đã là hơi trễ để gợi nhớ đến thời Xô Viết, khi giá rượu vang Grudia vẫn còn thấp. 

Với mức giá trên 10 USD, họ sẽ cạnh tranh với các loại rượu có uy tín đến từ Pháp và Ý. Những người làm rượu Grudia sẽ tham gia vào một thị trường đang nguội lạnh hoàn toàn.

Chai rượu vang Grudia đang quay cuồng theo vòng xoáy căng thẳng chính trị, Moscow đang dần dỡ bỏ lệnh cấm NK rượu vang từ nước láng giềng vì nỗi chính người Nga cũng đầu tư sản xuất rượu vang ở Grudia. Mới đây nhất là Nga đã nhập trở lại 26.000 chai rượu mạnh cognac từ Grudia sau 9 năm cấm vận.

Vị tổng trưởng y tế Nga, Gennadi Onishenko, là một người bài rượu nổi tiếng - ông đã đề nghị mọi người không nên uống rượu, kể cả vào ngày đầu năm mới. Người ta đã không tránh khỏi ngạc nhiên khi nghe ông ấy nói một cách sôi nổi về rượu của nước láng giềng Grudia.

Nga tiêu thụ hàng triệu chai rượu từ nước láng giềng

"Rượu vang Grudia được bán tại đây bao lâu rồi?"- Ông Onishenko hỏi và than phiền với một nhóm nhà sản xuất rượu Grudia vì chuyến thanh tra của những người Nga đã bị trì trệ do họ không lấy được visa trong nhiều tháng. "Nếu không có sự can thiệp của chính trị, rượu Grudia sẽ trở lại các cửa hàng của Nga."

Chính vị Tổng trưởng y tế này là người đã ra lệnh cấm bán rượu Grudia vào năm 2006. Dĩ nhiên, lý do không thuộc về chính trị, càng không liên quan đến kinh tế, mà là do các điều kiện không đảm bảo sức khỏe.

Đã có một số tranh cãi trong buổi họp. Những người Grudia cho rằng, không có cách nào phục hồi việc mua bán sớm mà phải tuân theo đầy đủ các thủ tục, trong khi ông Onishenko bắt tay họ và nói rằng, việc này cần được hoàn thành sớm nhất có thể.

Mặc dù ông Onishenko chưa từng nhìn thấy rượu vang Grudia kể từ năm 2006, nhưng ông ấy quả quyết rằng, chất lượng loại rượu này đã được cải thiện rõ rệt.

Một nhóm đại diện người Nga dự định sẽ sang thăm 60 nhà sản xuất rượu tại đất nước láng giềng này để hoàn tất một số thủ tục giấy tờ và ngay sau đó người dân Nga lại có thể uống một ly rượu có xuất xứ từ Grudia. Ông Onishenko dự đoán, Grudia sẽ bán được ít nhất 10 triệu chai rượu trong 1 năm ở Nga.

Một nghịch lý đó là, khi Nga áp đặt lệnh cấm vận rượu Grudia đã tạo động lực cho ngành công nghiệp rượu của nước này phát triển mạnh hơn. Trước khi có cấm vận, 80% rượu được xuất khẩu sang Nga và rồi bỗng nhiên mất đi thị trường. Điều này xem như đã đặt dấu chấm hết cho rượu Grudia.

Nhưng ngày nay, mặc dù doanh số của họ giảm đi hơn một nửa, nhưng tổng giá trị rượu xuất khẩu chỉ giảm đi 30% so với đầu thập niên 2000. Điều này có nghĩa là những người Grudia đang bán rượu của họ với giá cao hơn trước đó.

"Chính phủ đã rất mong muốn mọi người tập trung nâng cao chất lượng rượu", ông Georgi Salakiya - chủ của hãng rượu nổi tiếng Badagoni - cho biết. "Việc quản lý chặt chẽ độ lâu năm của nho đã giúp chúng tôi ngăn chặn các loại rượu giả. Chất lượng rượu đã được nâng cao lên rất nhiều."

Gần đây, thị trường tiêu thụ rượu chính của Grudia là Ukraine, Kazakstan, Belarus và đang được mở rộng sang Tây Âu và Hoa Kỳ. Vẫn chưa có thông tin gì về việc dỡ bỏ cấm vận từ Nga.

Theo cách nhìn của người Grudia, tình hình vẫn chưa đến mức bị cho là "xấu". Cựu Tổng thống Mikhail Saakashvili còn cám ơn chính phủ Nga đã đặt lệnh cấm vận và nói rằng, điều này đã thúc ép công nghiệp rượu phải xem xét lại và hiểu được tiềm năng đích thực của chính mình.

Tuy vậy, người dân dường như đều hài lòng với việc tháo dỡ cấm vận mới đây. Badagoni, hãng rượu chưa từng hoạt động trong thị trường Nga, đã chuẩn bị sản xuất thêm 1 triệu chai rượu cho thị trường láng giềng.

“Chúng tôi sẽ có một dây chuyền sản xuất cho thị trường Nga. Chúng tôi không muốn cạnh tranh với các loại rượu rẻ mà thay vào đó, chúng tôi sẽ cạnh tranh với các loại rượu đắt tiền và nổi tiếng nhất” – Salakiya đã nói. Loại rượu đắt tiền nhất mà công ty dự định bán ra sẽ có giá khoảng 66 USD.

Thậm chí các công ty như Alaverdi từng hoạt động tại Nga trong nhiều năm và đã gặp khó khăn khi bị cấm vận đang chuẩn bị tăng sản xuất. Alaverdi giờ đây đã xuất khẩu rượu cho 12 nước và đã bắt đầu xem xét việc quay trở lại thị trường người láng giềng khổng lồ.

Người đồng sở hữu công ty nói rằng, ông ấy hi vọng những người Nga đã từng mua 1 triệu chai rượu trong 1 năm, vẫn không quên hương vị rượu của ông ấy.

Không nóng vội

Vẫn còn nhiều điều làm vơi đi sự hào hứng với các hãng rượu. Đầu tiên là tình trạng thị trường rượu ở Nga. Trong những năm vẫn còn lệnh cấm vận, sự cạnh tranh đã tăng lên và kích thước tổng thể thị trường đã giảm đi 2 đến 3% mỗi năm.

Nhiều người Nga vẫn còn nhớ đến rượu Grudia giả và kém chất lượng, nhưng những nhà sản xuất rượu ngày nay sẽ không bán với giá thấp hơn 10 USD. Đã là hơi trễ để gợi nhớ đến thời Xô Viết, khi giá rượu vang Grudia vẫn còn thấp.

Với mức giá trên 10 USD, họ sẽ cạnh tranh với các loại rượu có uy tín đến từ Pháp và Ý. Những người làm rượu Grudia sẽ tham gia vào một thị trường đang nguội lạnh hoàn toàn.

Nhưng để mang lại lợi ích cho người dân, các nhà sản xuất rượu nước này đã phải học cách chiếm lĩnh các thị trường mới trong vòng vài năm. Mối đe dọa thật sự lại nằm ở nơi khác. Khi Onishenko đưa ra phát biểu khó hiểu “nếu không có sự can thiệp của chính trị”, ông ấy hiểu rõ về điều mình đã nói.

Ông chỉ nhìn thấy sự thành công của những nhà sản xuất rượu Grudia sau khi cựu tổng thống Mikheil Saakasvili bị loại khỏi sân khấu chính trị. Các cuộc bầu cử tổng thổng sau này đều diễn ra vào tháng 10. Onishenko đang cố gắng thúc đẩy các hãng rượu làm mọi việc cần thiết để tham gia trở lại thị trường Nga.

“Nếu tôi là một nhà sản xuất rượu, thì tôi sẽ không đầu tư nhiều vào nó tại thời điểm này. Tôi không rõ quá trình giảm bớt căng thẳng sẽ diễn ra trong bao lâu nhưng có quá nhiều điều liên quan đến chính trị” – Chuyên gia người Grudia Larisa Burakova đã nói.

Pata Shesheldze, một chuyên gia kinh tế đã chỉ ra rằng, nếu đây là vấn đề thuần túy về kinh thế thì các điều luật đã có thể được làm rõ. “Một sự thật rõ ràng là thế giới đã và đang thay đổi. Bất kể người Grudia lớn tuổi nào cũng không thể chỉ cần cầm vài quả cam và vài chai rượu, băng qua biên giới là có thể bán chúng tại một khu chợ nào đó.

Điều này từng hết sức bình thường dưới thời Xô Viết. Còn bây giờ, những người Nga đề nghị được tham quan từng hãng rượu và thẩm tra chất lượng bằng những thước đo không rõ ràng.

Thứ nhất, điều này là phân biệt đối xử với các hãng sản xuất rượu nhỏ do đoàn người này không thể đi đến từng ngôi làng. Thứ hai, điều đó tạo điều kiện cho tham nhũng và thứ ba, quá trình này có thể đảo ngược lại mà không có một sự giải thích nào.”

Grudia có một lịch sử về nạn tham nhũng. Cựu Tổng thống Saakashvili đã đẩy các thương gia nổi tiếng vào tù và họ đã mất một số tiền lớn để đổi lấy tự do.

Nhưng ông ấy nhìn chung rất thân thiện đối với các nhà đầu tư nước ngoài và nhiều nhà đầu tư từ Nga đã tràn vào Grudia mặc dù mối quan hệ chính trị giữa hai nước đang ở trong tình trạng xấu nhất.

Ông Saakashvili đã thiết lập nhiều thỏa thuận kinh doanh trên thế giới và đây cũng là một trong số các nguyên nhân giúp nền kinh tế Grudia phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc.

Có lẽ một ngày nào đó chính phủ Nga sẽ vận dụng đường lối của ông Saakashvili để hướng đến kinh doanh quốc tế và bắt đầu tôn trọng các đối tác kinh doanh.

Thật buồn cười khi một số người Nga chỉ trích những nhà sản xuất rượu Grudia tuy nhỏ nhưng đáng tin cậy. Có câu nói rằng: nếu bạn nhổ vào mặt hàng xóm thì nước bọt sẽ rơi vào chính bạn. Trên thực tế, nhiều hãng sản xuất Grudia bị sở hữu hoàn toàn hoặc sở hữu một phần bởi các nhà đầu tư Nga.

Nguyễn Hưng-Sơn Hải ( Theo Pradva, Reuters)

Tin tiêu điểm