Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 4/12/2018 20:52

Ngạc nhiên 5 câu hỏi nhiều nhất về Quân đội Nga trên Google

Bạn có bao giờ băn khoăn vì sao mũ của quân nhân Nga lại to đến thế và vì sao họ thường mặc áo ba lỗ kẻ bên trong? Đây là câu trả lời.

1. Vì sao mũ nghi lễ của quân đội Nga lại to đến thế?

Có một vài lý do khiến mũ nghi lễ của quân đội Nga lại to đến thế nhưng trong đó dứt khoát không phải vì đầu của người Nga “quá khổ”!

ngac nhien 5 cau hoi nhieu nhat ve quan doi nga tren google hinh anh 1

 Tân binh Nga thử quân phục. (Ảnh: RIA).

Thực ra lý do trước hết là vì họ cần đủ khoảng trống để gắn huy hiệu của quân đội Nga lên mũ, mà chiếc huy hiệu này lại to hơn ngôi sao đỏ của Liên bang Xô Viết trước đây.

Thứ hai, phần đầu mũ phải rộng bởi vì người trúng thầu hợp đồng thiết kế và làm quân phục mới cho Nga năm 2008 muốn đặt tính thời trang và thẩm mỹ lên trên tính thực tiễn.

2. Tại sao quân đội Nga lại hành quân theo bài hát SpongeBob Squarepants?

SpongeBob Squarepants (Chú bọt biển tinh nghịch) là một nhân vật hoạt hình trong loạt phim cùng tên của Mỹ.

Lý do binh sỹ Nga thích hành quân theo điệu nhạc này cũng chỉ đơn giản vì nó vui nhộn, rộn ràng. Và vì chiến đấu không phải là điều duy nhất những người lính này biết làm. Họ cũng rất có khiếu hài hước và óc tưởng tượng phong phú.

Không chỉ có SpongeBob Squarepants mà các binh sỹ Nga còn hành quân theo cả bài hát Barbie Girl.

3. Vì sao binh sỹ Nga mặc áo ba lỗ kẻ sọc?

Ở phương Tây, chiếc áo này gọi là áo Breton nhưng ở Nga người ta gọi nó là áo telnyashka, lần đầu xuất hiện từ giữa thế kỷ 19.

ngac nhien 5 cau hoi nhieu nhat ve quan doi nga tren google hinh anh 2

Chiếc áo kẻ sọc đặc trưng của quân đội Nga. (Ảnh: Global Look Press).

Truyền thuyết kể rằng vào năm 1868, Đại Công tước – Đô đốc Konstantin Nikolayevich Romanov đến thăm thủy thủ đoàn tàu khu trục “Tướng quân”. Tất cả các thủy thủ lúc đó đều mặc chiếc áo ba lỗ kẻ này. Họ mua chúng ở châu Âu.

Những chiếc áo ba lỗ kẻ thời ấy nổi tiếng đến mức một thời gian sau, vào năm 1974, Đại Công tước đã kiến nghị Sa Hoàng ký một sắc lệnh chính thức đưa chúng vào bộ quân phục của thủy thủ.

Chiếc áo kẻ sọc này sau đó còn “xâm chiếm” luôn cả tủ đồ của lính dù Liên Xô từ năm 1959, khi họ bắt đầu được huấn luyện nhảy dù xuống nước.

4. Người nước ngoài có được gia nhập quân đội Nga?

Bộ Quốc phòng Nga cho phép công dân nước ngoài gia nhập quân đội nếu họ không có tiền sử tội phạm và nói sõi tiếng Nga.

Từ giờ, “quân nhân người nước ngoài có thể tham gia vào các chiến dịch trong giai đoạn áp dụng luật giới nghiêm cũng như các cuộc đụng độ vũ trang theo nguyên tắc chung đã được chấp nhận của luật pháp quốc tế, các thỏa thuận quốc tế và luật pháp Nga” – chỉ thị mới đăng trên website của Điện Kremlin nêu rõ.

5. Vì sao quân đội Nga mạnh nhất thế giới?

Russia Beyond thừa nhận quân đội Nga không phải mạnh nhất thế giới!

Nga có những hệ thống quân sự và một số thiết bị được xếp vào hàng “huyền thoại” ví dụ như hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph với khả năng bắn hạ những chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 bay nhanh như tia chớp.

Hệ thống này còn tiếp tục được nâng cấp và thế hệ S-500 Prometheus thậm chí còn có thể “hạ gục” được cả tên lửa siêu thanh và các vật thể ở gần không gian.

Tuy nhiên, có những lĩnh vực mà quân đội Nga được cho là cần phải nâng cấp ví dụ như Hải quân và hạm đội tàu đã khá “già nua” của nước này.

Thực tế, theo xếp hạng của Global Firepower, Nga chỉ đứng thứ Hai trong danh sách 50 đội quân mạnh nhất thế giới.

Theo Dân việt

Tin tiêu điểm