Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 1/4/2018 13:31

Nga yêu cầu Anh tiết lộ chi tiết vụ điều tra vụ Skripal qua 14 câu hỏi

Các điều tra viên vụ án SkripalCác điều tra viên vụ án Skripal

GD&TĐ - Đại sứ quán Nga ở London đã gửi danh sách 14 câu hỏi cho Bộ Ngoại giao Anh, yêu cầu tiết lộ chi tiết cuộc điều tra chất độc thần kinh đã được dùng để hạ động cựu điệp viên 2 mang Sergey Skripal và con gái ông tại Anh.
 

Dưới đây là 14 câu hỏi:

1.Tại sao Anh lại từ chối Nga tiếp cận hai công dân Nga gặp nạn trên lãnh thổ Anh?

2.Chất giải độc nào và dưới hình thức nào đã truyền cho người bị nhiễm độc? Làm thế nào các bác sỹ người Anh lại có được chất giải độc tại hiện trường?

3.Căn cứ nào để Pháp có thể hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho cuộc điều tra liên quan đến công dân Nga?

4.Liệu Anh đã thông báo quyết định có sự tham gia điều tra của Pháp trong vụ án lên Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) hay chưa?

5.Pháp có liên quan gì tới vụ việc?

6.Quy định nào trong pháp luật thủ tục Anh cho phép nước ngoài tham gia điều tra nội bộ?

7.Anh đã cung cấp bằng chứng nào cho Pháp để nghiên cứu và xúc tiến điều tra?

8.Liệu các chuyên gia Pháp có mặt vào thời điểm lấy mẫu chất độc từ ông Sergey và Yulia Skripal không?

9.Có phải các vật liệu sinh học lấy từ ông Sergey và Yulia Skripal do chuyên gia Pháp tiến hành nghiên cứu, nếu vậy thì quá trình đó được thực hiện trong các phòng thí nghiệm đặc biệt nào?

10.Liệu Pháp đã cung cấp cho Anh kết quả điều tra hay chưa?

11.Kết quả điều tra của Pháp đã được trình lên Ban thư ký kỹ thuật của OPCW hay chưa?

12. Căn cứ nào Anh chứng minh được “nguồn gốc Nga” trong chất độc được sử dụng tại Salisbury?

13. Anh có phải cũng kiểu soát các mẫu kiểm soát chất độc mà Anh gọi là  Novichok?

14. Liệu có mẫu chất độc hóa học cùng loại với “Novichok” (theo thuật ngữ của Anh) hay tương tự như vậy được phát triển ở Anh hay không?

Một danh sách tương tự, gồm 10 câu hỏi, cũng được Đại sứ quán Nga ở Paris gửi tới Bộ Ngoại giao Pháp. Theo đó, Moscow muốn biết dựa vào cơ sở nào mà Pháp có thể tham gia vào cuộc điều tra của Anh đối với vụ hạ độc điệp viên Skripal.

Paris cũng được yêu cầu tiết lộ loại bằng chứng đã được Anh trao cho Pháp và liệu các chuyên gia Pháp có sở hữu các mẫu chất độc thần kinh A-234 hay các vật liệu sinh học của Skripal và con gái ông không.

Pháp cũng cần giải thích vì sao các chuyên gia Pháp có thể kết luận rằng chất độc sử dụng trong vụ tấn công ở Salisbury là chất A-234 và có nguồn gốc từ Nga.

Câu hỏi cuối cùng được đưa ra là “những mẫu chất độc hóa học này và các chất tương tự có được tạo ra ở Pháp không, nếu có thì nhằm mục đích gì”.

Sergei Skripal, một cựu tình báo quân đội làm việc cho tình báo Anh và con gái Yulia của ông đã phải nằm viện trong tình trạng nguy kịch kể từ ngày 4/3 do tiếp xúc với cái mà các chuyên gia Anh gọi là chất độc thần kinh A234. Thủ tướng Anh Theresa May đã buộc tội Nga dàn xếp việc này và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Liên minh châu Âu cũng đồng quan điểm với Anh về việc này.

Hải Yến
Theo RT