Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 3/9/2019 23:00

Nga và Ukraine đang chuẩn bị cho quá trình trao đổi tù nhân

Ảnh minh hoa.Ảnh minh hoa.

GD&TĐ - Việc trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine đã bị hoãn lại do sự chậm trễ liên quan đến các thủ tục pháp lí.

Việc trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine, đặc biệt là với trường hợp của các thủy thủ Ukraine bị giam giữ ở eo biển Kerch sẽ bị ảnh hưởng. Một kế hoạch trao đổi mới đã được đề xuất. Theo đó, các thủy thủ Ukraine sẽ được trở về nhà, còn vụ án hình sự liên quan đến họ vẫn sẽ tiếp tục và được đưa ra tòa án theo hình thức xét xử vắng mặt.

Theo một nguồn tin từ trang Kommersant, Moscow dự định sẽ không xét xử vụ án liên quan đến các thủy thủ Kiev theo hình thức của một vụ án hình sự vì phía Ukraine không công nhận tính hợp pháp của cuộc điều tra.

Theo đó, cuộc điều tra của Nga về vụ việc này vẫn sẽ được tiếp tục, sau đó Nga sẽ chuyển các tài liệu cho Tổng văn phòng công tố phê chuẩn, tiếp theo đó, các tài liệu này sẽ được trình lên tòa án. Tất cả các giai đoạn sẽ được thực hiện tuân thủ đầy đủ các qui tắc tố tụng hình sự của Liên bang Nga. Bản án vẫn sẽ được đưa ra khi các bị cáo vắng mặt.

Trước đó, phát ngôn viên của Cơ quan An ninh Ukraine Yelena Gitlyanskaya cho biết, các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev về việc trao đổi tù nhân theo hình thức 35-35 vẫn đang được tiến hành. Ông cho rằng đây là một quá trình phức tạp và kêu gọi người dân hãy kiên nhẫn chờ đợi đến khi quyết định cuối cùng được đưa ra, cũng như không lan truyền những thông tin chưa được xác minh.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cũng đã xác nhận việc liên lạc với Ukraine về vấn đề trao đổi tù nhân. Ông cho biết quá trình này đang được chuẩn bị.

Luật sư của một trong số những người Nga bị giam giữ tại Ukraine nói rằng Tổng thống Ukraine chưa đưa ra quyết định đặc xá cho những người tham gia trao đổi từ phía Ukraine. Đây là một điều kiện cần thiết vì tất cả công dân của Liên bang Nga và Ukraine phải tham gia trao đổi tại một địa điểm tập trung hoặc ở nơi giam giữ.

Phương Võ
Theo Gazeta.ru

Tin tiêu điểm