Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 8/2/2018 20:02

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý tăng cường hợp tác quân sự sau vụ máy bay rơi

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Putin (phải)Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Putin (phải)

GD&TĐ - Trong một cuộc hội đàm diễn ra hôm nay (8/2), Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đồng ý tăng cường hợp tác giữa các lực lượng vũ trang và tình báo của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố.
 

Điện Kremlin cho biết “chúng tôi đã đồng ý tăng cường phối hợp hành động của lực lượng vũ trang và hoạt động đặc biệt giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chống lại các nhóm khủng bố vi phạm chế độ ngừng bắn”.

Tổng thống Erdogan đã chia buồn với Tổng thống Putin về sự hy sinh của phi công Nga Roman Filipov sau vụ tấn công của các chiến binh ở Syria.

Ngày 3/2, trong khi bay qua vòng giảm leo thang Iblib, một chiến đấu cơ Su-25 của Nga do phi công Roman Filipov lái đã bị khủng bố dùng tên lửa vác vai bắn hạ. Phi công này đã cố gắng giữ máy bay ở trên không tới phút cuối cùng và báo cáo vụ tấn công về căn cứ.

Cả hai tổng thống đều nhấn mạnh vào tầm quan trọng của sự hợp tác giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran với Syria. Ngoài ra, trong cuộc hội đàm trên, những hợp tác mới ở các cấp độ khác nhau trong khuôn khổ cũng đã được hai tổng thống thảo luận.

Các nhà lãnh đạo của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã nhất trí về nhu cầu tăng cường việc thành lập các trạm quan sát ở Idlib. Tình hình ở ngoại ô Damascus và Đông Guta cũng đã được 2 bên bàn bạc.

Ông Erdogan và ông Putin cũng thảo luận về tình hình ở Afrin, Syria – nơi các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành hoạt động và ở Idlib – nơi đã được tuyên bố là khu vực giảm leo thang.

Theo đài NTV của Thổ Nhĩ Kỳ, 2 tổng thống đã đồng ý tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lần 2 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran để bàn về tình hình Syria.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm