Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 9/4/2019 18:15

Nga: Ụ nổi chìm, tàu sân bay hoành tráng một thời sắp bị khai tử

Tàu Kuznetsov của Nga hoạt động ngoài khơi.Tàu Kuznetsov của Nga hoạt động ngoài khơi.

GD&TĐ - Tàu tuần dương Đô đốc Kuznetsov là tàu chiến duy nhất của Nga có thể triển khai tiêm kích chiến đấu, được đưa vào sử dụng từ tháng 12-1985. Đô đốc Kuznetsov dài 305m, có lượng giãn nước hơn 65.000 tấn và đủ sức mang theo 40 máy bay chiến đấu, trực thăng. RT ngày 9-4 cho hay.

Lần đầu tiên con tàu tham gia một cuộc chiến là từ tháng 11-2015, khi nó được điều đến Địa Trung Hải để hỗ trợ các chiến dịch quân sự của Nga ở Syria. Tuy con tàu thể hiện sức mạnh của hải quân Nga, nhưng nó cũng không ít lần gặp sự cố do quá già cỗi.

Tuần dương hạm mang máy bay Đô đốc Kuznetsov nổi tiếng của Nga có thể sắp bị khai tử sau khi ụ nổi duy nhất đủ khả năng cõng con tàu bị chìm xuống đáy đại dương.

Tờ Izvestia của Nga ngày 9-4 dẫn các nguồn tin tin cậy trong quân đội cho biết Hải quân Nga đang xem xét ngừng hoạt động tàu sân bay duy nhất của lực lượng này là Đô đốc Kuznetsov sau khi ụ nổi PD-50, phương tiện duy nhất đủ sức cõng tàu đã bị chìm.

Nguồn tin nói Bộ Quốc phòng Nga đang tìm cách giải quyết sự cố với ụ nổi PD-50, song các phương án hiện có khá ít. Do ụ nổi này rất nặng nên việc trục vớt nó khá phức tạp, trong khi việc đóng mới một ụ nổi khác lại tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc.

Tháng 10-2018, khi ụ nổi PD-50 bị chìm, nó cũng khiến một cần cẩu đổ sập xuống boong tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov làm hư hại một phần sàn tàu và khiến một số công nhân đang làm việc bị thương.

Theo Nguyễn Minh
Taskandpurpose

Tin tiêu điểm