Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 29/11/2018 08:14

Nga tuyên bố sẽ triển khai hệ thống phòng thủ S-400 mới ở Crimea

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. (Ảnh: hurriyetdailynews)Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. (Ảnh: hurriyetdailynews)

GD&TĐ - Nga vừa tuyên bố sẽ triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mới trên bán đảo Crimea giữa lúc đang có xung đột với Ukraine.
 

Hôm qua (28/11), Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ triển khai các hệ thống tên lửa đất đối không S-400 trên bán đảo Crimea.

Hôm 25/11, hải quân Nga đã chặn và bắt 3 tàu Ukraine sau khi cho rằng họ đã vào vùng biển của Nga ở ngoài khơi Crimea thuộc vùng biển Azov một cách bất hợp pháp.

Điện Kremlin nói rằng việc bắt những tàu này là hợp pháp bởi vì chúng xâm phạm chủ quyền Nga.

Tuy nhiên, việc này đã tạo ra một tranh cãi tầm quốc tế trong đó Kiev và đồng minh phương Tây buộc tội Moscow cố gắng khẳng định quyền thống trị ở biển Azov.

Hãng tin RIA cho biết các hệ thống tên lửa S-400 mới sẽ hoạt động vào cuối năm nay.

Hình ảnh được công bố hôm qua cho thấy những hệ thống S-400 đang tham gia vào một cuộc tập trận tại bãi thử Kapustin Yar ở khu vực Astrakhan của Nga.

 

7 giờ sáng ngày 25/11 (giờ Nga), 3 tàu của Hải quân Ukraine đi qua biên giới biển của Nga tại Biển Đen, hướng về eo biển Kerch. Cơ quan an ninh Nga FSB cho rằng, lần này Ukraine không thông báo trước cho phía Nga như những lần trước đó. Sĩ quan Nga yêu cầu các tàu Ukraine rời khỏi lãnh hải Nga nhưng các tàu Ukraine không tuân thủ.

 

11h30, thêm 2 tàu của Ukraine rời cảng Berdyansk trên biển Azov và hướng về phía eo biển Kerch, nhưng 2 tàu này cuối cùng đã quay trở về cảng.

 

Nga triển khai tàu chở hàng lớn cùng các tàu quân sự hộ tống chặn lối vào duy nhất qua eo biển Kerch. Nga cũng đưa máy bay tới để tăng cường an ninh tại khu vực các tàu Ukraine đã xâm phạm lãnh hải.

 

Các tàu Ukraine vẫn tiếp tục hành trình mà họ khẳng định đã thông báo cho Nga. Cuối cùng, FSB cho biết các tàu Nga đã phải nổ súng vào 3 tàu Ukraine vì các tàu này không dừng cuộc hành trình. Kết quả là 3 thủy thủ Ukraine bị thương và được điều trị, đồng thời các tàu Ukraine đã bị Nga bắt giữ.

 

Sau sự việc trên, Ukraine đã tuyên bố áp dụng thiết quân luật trong vòng 30 ngày.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm