Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 14/7/2019 13:19

Nga tuyên bố sẽ đưa thêm S-400 tới các quốc gia khác gần Thổ Nhĩ Kỳ

Hệ thống tên lửa S-400Hệ thống tên lửa S-400

GD&TĐ - Nga sẽ cung cấp các hệ thống tên lửa S-400 của mình không chỉ cho Thổ Nhĩ Kỳ mà còn cho các quốc gia khác trong khu vực trong tương lai gần – Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

“Thổ Nhĩ Kỳ là người đi đầu trong sự hợp tác này. Khu vực này chắc chắn sẽ có S-400 và các hệ thống phòng thủ tiên tiến khác từ Nga. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ, và quy mô của sự hợp tác này khá lớn. Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ tăng cường sự hợp tác này bằng mọi phương tiện. Có những quốc gia rất quan trọng nói rằng họ cũng cần những tên lửa phòng thủ như vậy, nhu cầu của họ cần được thỏa mãn” –  Ông Slutsky nói.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được 2 lô tên lửa S-400 kể từ thứ 6 vừa qua. Mặc dù cho đến nay, chính quyền Mỹ chưa ban hành một tuyên bố chính thức về vấn đề này nhưng một số nghị sĩ đã lên án việc Ankara mua S-400 và yêu cầu có các biện pháp trừng phạt.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã nói chuyện với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar qua điện thoại vào thứ 6.

Tuy nhiên, ông đã trì hoãn vô thời hạn một tuyên bố chính thức dù trước cuộc nói chuyện với ông Akar, ông Mark Esper nói rằng quan điểm của Washington về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 vẫn không thay đổi.

Trong cuộc nói chuyện trên, ông Akar cho biết việc mua S-400 là điều tối quan trọng sống còn với Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này vẫn đối mặt với mối đe dọa từ trên không.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm