Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 1/10/2019 13:13

Nga tuyên bố đáp trả “trò trừng phạt vô dụng” của Mỹ

Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Nga.Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Nga.

GD&TĐ - Bộ Ngoại giao Nga đã lên án lệnh trừng phạt mới của Mỹ và cam kết sẽ đáp trả “trò trừng phạt vô dụng” này.

“Chúng tôi kêu gọi các chính trị gia Mỹ dừng trò trừng phạt vô dụng vốn có kết quả bằng 0 này và trở về làm điều đúng đắn” – Bộ Ngoại giao Nga nói trong một tuyên bố.

Các lệnh trừng phạt tài chính nhằm vào một số công dân Nga bao gồm một doanh nhân có quan hệ với TT Nga Putin và một hoạt động không rõ ràng bị cáo buộc có âm mưu thao túng cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ 2018.

Bộ Tài chính Mỹ đã tuyên bố lệnh trừng phạt trên hôm qua (30/9) nhắm vào nhà tài chính Nga Evgeny Prigozhin, một số tài sản của ông và tổ chức có tên Cơ quan Nghiên cứu Internet.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, lệnh trừng phạt của Mỹ nằm trong “cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ” của Washington, trong đó “các vấn đề liên quan tới Nga được một phần của chính quyền Washington sử dụng làm công cụ nhằm đạt được các mục tiêu cơ hội của chính họ”.

Lệnh trừng phạt trên đánh dấu lần thứ 3 Mỹ thêm cái tên Prigozhin vào danh sách công dân nước ngoài chính thức bị cấm khỏi hệ thống tài chính Mỹ - một động thái khiến ông cũng bị loại khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Năm ngoái, các công tố viên Mỹ đã truy tố Công ty Nghiên cứu Internet cũng như nhân viên và kết tội họ âm mưu rộng lớn gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ bằng cách truyền bá thông tin sai lệch ở nước này thông qua mạng xã hội.

Hôm qua, Bộ Tài chính Mỹ nói rằng cơ quan trên đã tuyên bố ý định làm điều tương tự như đã làm trong cuộc bầu cử 2018 bằng cách hạ uy tín của những ứng cử viên mà họ xem là thù địch với Moscow. Tuy nhiên Bộ này cũng cho biết không có bằng chứng cho thấy họ thành công trong việc cản trở bỏ phiếu, thay đổi số phiếu hay làm gián đoạn việc đếm phiếu.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm