Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 7/12/2017 15:39

Nga tuyên bố đã giải phóng Syria khỏi tay IS

Máy bay thả bom của Nga tấn công khủng bố tại EuphratesMáy bay thả bom của Nga tấn công khủng bố tại Euphrates

GD&TĐ - Theo Bộ Quốc phòng Nga, Syria đã được giải phóng hoàn toàn khỏi tay IS. Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov cho biết nhóm khủng bố IS đã bị quét sạch khỏi những căn cứ cuối cùng của mình tại thung lũng Euphrates.
 

Các lực lượng của Nga đã chiến đấu cùng với binh lính của ông Basahr al-Assad kể từ năm 2015 để đẩy khủng bố IS ra khỏi Syria.

Vào tháng 11, họ đã có được một thắng lợi lớn sau khi đẩy nhóm khủng bố ra khỏi Deir Ezzor, thành phố cuối cùng mà nhóm này nắm giữ ở Trung Đông. Điều này đã giúp khởi đầu một chiến dịch lấy lại các thị trấn nằm dọc theo sông Euphrates dẫn tới biên giới của Syria với Iraq.

Những binh lính còn sót lại của IS hiện đã chạy trốn ở vùng sa mạc rộng lớn, xa sôi giữa 2 nước.

Tổng thống Nga Putin cũng khẳng định thông tin này hôm qua và cho biết “một số điểm vẫn còn tồn tại nhưng nói chung, vào thời điểm này nhiệm vụ quân sự tại đây đã chấm dứt. Tôi nhấn mạnh vào việc đánh bại nhóm IS và chiến thắng khủng bố”.

Theo ông Putin, sự tập trung sẽ được chuyển sang một tiến trình chính trị và cuối cùng sẽ diễn ra bầu cử tổng thống và quốc hội. Ngoài ra, cũng cần thiết thành lập Quốc hội của người dân Syria để chuẩn bị cho một hiến pháp mới và sau đó là các cuộc bầu cử.

IS giờ đây đã mất tất cả các lãnh thổ mà họ tuyên bố sở hữu hồi 2014 khi tấn công qua Trung Đông với vai trò là nhóm khủng bố mạnh nhất thế giới.

Sự can thiệp của quân đội Nga vào cuộc nội chiến Syria năm 2015 đã thay đổi cục diện cuộc xung đột và chiến thắng đã nghiêng về đồng minh của Moscow là Tổng thống Bashar al-Assad khi chống lại các nhóm nổi loạn muốn lật đổ ông.

Hải Yến
Theo Daily Mail