Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 29/6/2018 17:44

Nga tuyên bố 12 giờ ngừng bắn ở Dara’a, thường dân bắt đầu sơ tán

Quân nổi dậy tại Idlib, SyriaQuân nổi dậy tại Idlib, Syria

GD&TĐ - Trung tâm Hòa giải của Nga tại Syria đã tuyên bố 12 giờ ngừng bắn với quân phiến loạn tại Dara’a và đã có hiệu lực từ đêm qua (28/6). 

Mục đích của lệnh ngừng bắn trên là nhằm thảo luận với quân phiến loạn ở Dara’a về các điều khoản đầu hàng. Chi tiết về các điều khoản này vừa được hãng tin AMN công bố chiều nay.

Lệnh ngừng bắn trên được đưa ra sau khi quân đội Syria chiếm ưu thế lớn ở phía đông Dara’a.

Theo một nguồn tin quân sự ở Dara’a, Trung tâm hòa giải của Nga đã có với lực lượng nổi dậy một thỏa thuận ở tây nam Syria để ngay lập tức chấm dứt giao tranh và khôi phục lại một số tổ chức trong các tỉnh.

Nguồn tin trên cho biết Trung tâm của Nga đã đề nghị sự hòa giải cho quân phiến loạn nếu họ đồng ý nộp vũ khí hạng nặng và hạng trung của họ, đồng thời tham gia vào lực lượng cảnh sát quân sự trung lập ở quê hương họ.

Trung tâm Hòa giải Nga sẽ chuyển bất kỳ phiến quân nào không sẵn sàng làm việc này lên phía bắc, tới Idlib và Aleppo.

Hơn nữa, bất kỳ phiến quân nào muốn dàn xếp trường hợp của mình với chính phủ đều được phép.

Nguồn tin trên cho biết thêm rằng 12 giờ ngừng bắn chỉ diễn ra giữa lực lượng Nga và quân phiến loạn, quân đội Syria hiện không tham gia vào việc này.

Trong một diễn biến khác, nhóm thường dân đầu tiên gồm hàng chục gia đình đã được rời khỏi phía đông Dara’a qua hành lang nhân đạo do Trung tâm Hòa giải của Nga lập nên gần thị trấn Al-Hirak. Những thường dân này đã tới các khu vực dưới sự theo dõi của Tổ chức Y tế thế giới thuộc Liên hợp quốc.

Tổ chức của Liên hợp quốc sẽ giúp những người dân phải sơ tán thực phẩm và thuốc thang, đồng thời giúp họ định cư tạm thời ở khu vực quanh hành lang nhân đạo.

Hàng ngàn thường dân được dự kiến sẽ bắt đầu di chuyển về những hành lang của chính phủ trong những ngày tới khi giao tranh tăng cường ở phía tây nam Syria.

Hải Yến
Theo AMN