Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 21/1/2014 13:40

Nga truy lùng 4 góa phụ áo đen

Góa phụ áo đen Ruzana Ibragimova được cho là nhận thực hiện cuộc tấn công Thế vận hội mùa đông. Ảnh: NBC NewsGóa phụ áo đen Ruzana Ibragimova được cho là nhận thực hiện cuộc tấn công Thế vận hội mùa đông. Ảnh: NBC News

Hôm 20/1 cơ quan an ninh Nga đang truy tìm 4 góa phụ áo đen được cử đi thực hiện các cuộc tấn công khủng bố liên quan đến Thế vận hội mùa đông tại thành phố Sochi, trong đó có ít nhất 1 người được cho là đang ở trong hoặc gần thành phố này.
Tờ rơi truy nã được phân phát rộng rãi tại thành phố Sochi miêu tả hình ảnh của một phụ nữ tên Ruzana Ibragimova, còn được gọi là Salima. 

Người này là một góa phụ 22 tuổi sau khi chồng cô, một chiến binh Hồi giáo, bị lực lượng an ninh Nga tiêu diệt hồi năm ngoái. Đặc điểm nhận dạng của Salima là chân phải đi khập khiễng, tay trái không thể gập lại chỗ khủy tay và trên mặt có một vết sẹo dài hơn 10 cm.

Giới chức Nga nhận được thông tin góa phụ ái đen này có thể đã rời cộng hòa Dagestan thuộc vùng Bắc Caucasus bất ổn hồi đầu tháng này và được giao nhiệm vụ đánh bom trong khu vực diễn ra Thế vận hội mùa đông. 

Salima được cho là có liên hệ với với nhóm khủng bố dưới sự chỉ huy của Doku Umarov, người từng đe dọa tấn công sự kiện thể thao nói trên.

 Tờ rơi truy nã góa phụ áo đen được phát rộng rãi tại Sochi. Ảnh: CBS News

Giới chức Nga chịu trách nhiệm an ninh chính cho sự kiện thể thao tại Sochi. Khoảng 40.000 cảnh sát và binh lính Nga đã có măt tại khu vực. 

An ninh thành phố Sochi được thắt chặt và lần đầu tiên khán giả tham dự Thế vận hội phải có giấy phép vào cổng đặc biệt đã được đăng ký từ trước. Bên cạnh đó, Mỹ cũng cử thêm nhân viên an ninh cho đoàn thi đấu nước này.

Trước đó, hôm 19/1 một nhóm khủng bố tại Nga đã đăng tải đoạn video nhận trách nhiệm thực hiện 2 vụ đánh bom ở thành phố Volgograd hồi tháng trước khiến 34 người thiệt mạng và đe dọa tấn công Thế vận hội mùa đông dự kiến diễn ra vào ngày 7/2 tới.

Theo NLĐ