Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 17/12/2017 11:33

Nga, Trung Quốc phải “hợp tác với nhau” để tránh “quả bom hẹn giờ” Triều Tiên

Máy bay thả bom B-52 của MỹMáy bay thả bom B-52 của Mỹ

GD&TĐ - Các nhà tư vấn ở Bắc Kinh cho rằng nguy cơ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.
 

Hôm qua (16/12), các cố vấn cao cấp của chính phủ và quân đội đã cảnh báo rằng những phát biểu gây chiến ngày càng leo thang giữa Tồng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho thấy Trung Quốc phải cảnh giác cao độ đối với cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên vì nguy cơ xung đột chưa bao giờ cao như vậy.

“Triều Tiên là một quả bom hẹn giờ” – cố vấn cao cấp của Hội đồng Nhà nước Shi Yinhong nói trong một hội thảo về cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên tại Bắc Kinh – “Chúng ta chỉ có thể trì hoãn được vụ nổ này, hy vọng rằng bằng cách trì hoãn, chúng ta có thời gian để tháo ngòi nổ”.

Các nhà cố vấn của chính phủ Trung Quốc cảnh báo, những động thái gần đây của Trung Quốc, bao gồm việc ủng hộ những cấp vận của phương Tây chống lại Bình Nhưỡng, cho thấy Bắc Kinh đang bất kiểm soát đối với những gì đang gây ảnh hưởng với mình trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

“Những điều kiện trên bán đảo Triều Tiên đang tạo ra mối nguy cơ chiến tranh cho một thập kỷ” – ông Shi nói thêm.

Trong lời cảnh báo của mình, ông Shi cho rằng đã quá muộn để đảo ngược cuộc chiến vì ông Trump và ông Kim Jong un đang mắc kẹt trong những lời đe dọa lẫn nhau đang ngày một leo thang.

Trong cuộc hội thảo trên, cựu chỉ huy Wang Hongguang, đồng thời là cố vấn cao cấp, cảnh báo rằng cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên có thể nổ ra bất kỳ lúc nào, đặc biệt là khi Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành tập trận quy mô lớn vào tháng 3 năm sau.

Ông Wang cảnh báo “đây là thời kỳ rất nguy hiểm, Trung Quốc cần phải chuẩn bị phòng vệ đối với cuộc chiến tranh”.

Ông cố vấn Shi lưu ý rằng không được mất hy vọng hòa bình đối với ông Kim và ông Trump, đồng thời chỉ ra rằng Trung Quốc và Nga phải làm việc cùng với nhau để thuyết phúc Bình Nhưỡng và các đối thủ phương Tây của họ kiềm chế những gây hấn về quân sự. 

Hải Yến
Theo Sputnik