Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 16/5/2018 12:53

Nga trang bị tên lửa tàng hình cho máy bay TU-22 phiên bản mới

Máy bay ném bom tầm xa phiên bản nâng cấp TU-22M3MMáy bay ném bom tầm xa phiên bản nâng cấp TU-22M3M

GD&TĐ - Vào tháng 10 năm nay, lực lượng  Phòng không- Không quân Nga sẽ tiếp nhận tổ hợp tấn công trên không mới- đó là phiên bản nâng cấp máy bay ném bom tầm xa TU-22M3M được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh X32 (hay còn gọi là tên lửa có cánh X-32). 

Phiên bản nâng cấp TU-22M3M được nâng cấp lên từ phiên bản TU-22M3, ở phiên bản mới này sẽ được trang bị mới hệ thống điện tử, hệ thống dẫn đường và thiết bị ra đa. Cùng với đó là tên lửa X-32 mà trước đây các chuyên gia đánh giá là tàng hình đối với vũ khí của Mỹ.

Như đã thông tin trước đây từ giám đốc điều hành của hãng thiết kế “Tupolev” Aleksandr Konhiukhov, chiếc máy bay đầu tiên của phiên bản nâng cấp TU-22M3M sẽ cất cánh vào tháng 8 năm 2018. Do đây là phiên bản được nâng cấp từ phiên bản cũ TU-22M3 của không quân Nga, nên quá trình thử nghiệm sẽ không kéo dài. Việc bay thử sẽ được tiến hành một vài lần nhằm chủ yếu đánh giá về đặc tính kỹ thuật của phiên bản mới này.

Theo lời của một đối tác sản xuất, quá trình nâng cấp này sẽ trang bị cho TU-22M3M một số thiết bị mới như hệ thống điện tử, hệ thông dẫn đường, thiết bị ra đa và sẽ được trang bị động cơ NK-25.

Việc hoàn thiện hồ sơ trang bị cho phiên bản nâng cấp TU-22M3M đã được hoàn thành vào mùa thu năm ngoái. Theo đó, sẽ có khoảng 20 đến 30 chiếc TU-22M3 được nâng cấp lên phiên bản mới 22-TUM3M. Ở phiên bản mới này sẽ sử dụng hoàn toàn vật tư từ Nga, bên cạnh đó khoang chứa vũ khí cũng được nới rộng hơn so với phiên bản trước.

TU-22M3 là phiên bản máy bay ném bom tầm xa được trang bị cho CCCP từ năm 1989. Máy bay được trang bị nhằm tiêu diệt các mục tiêu trên cạn và trên biến, với chiều cao mục tiêu có thể lớn, vừa hoặc nhỏ. Và hiện nay lực lượng Không quân Nga đang có khoảng hơn 100 chiếc loại này.

Ngoài các điểm mới trên, máy bay ném bom tầm xa TU-22M3M được trang bị hệ thống tên lửa hành trình X-32 nhằm tiêu diệt các mục tiêu mặt đất, mục tiêu trên biển và các trạm ra đa. Đây cũng là một phiên bản nâng cấp từ tên lửa hành trình X-22 (tương đương hệ tên lửa AS-4 Kitchen của NATO).

 Tên lửa hành trình tầm xa X-32 được trang bị trên máy bay ném bom tầm xa TU-22M3M 

Theo Đại tá Konstantin Sivkov, Tiến sỹ khoa học quân sự, Viện sỹ Viện hàn lâm pháo binh và tên lửa Nga, so sánh tương quan giữa X-32 và tên lửa đánh chặn Standard Missile 6 (SM-6) của Mỹ cho thấy, với tầm bay triển khai ở độ cao khoảng 40 km so với độ cao lớn nhất có thể tiêu diệt mục tiêu của SM-6 (33 km) thì nó còn cao hơn khoảng 7 km; và tốc độ bay của tên lửa lớn gần gấp đôi tốc độ bay tối đa của các mục tiêu di động trên không: khoảng 1500m/s so với tốc độ mục tiêu là 800m/s. Theo đó các chuyên gia nhận định, tên lửa hành trình X-32 không thể bị tiêu diệt bởi người Mỹ.

Cũng theo ông Sivkov, hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Combat được trang bị tên lửa đánh chăn MS-6 là hệ thống phòng thủ hiện đại nhất hiện nay trên thế giới, và nó cũng không thể đánh chặn được các loại vũ khí siêu thanh. Theo các chuyên gia, trong điều kiện thuận lợi nhất và mục tiêu biết trước thì xác suất tiêu diệt mục tiêu X-32 của một tên lửa đánh chặn MS-6 cũng không vượt quá 0,05-0,08.

Hành trình bay của tên lửa X-32 được chia thành 3 giai đoạn: giai đoạn 1- tên lửa được phóng từ máy bay lên độ cao triển khai, cao khoảng 40 km; giai đoạn 2- giai đoạn bay ở tầm cao triển cao tiếp cận mục tiêu; giai đoạn 3- giai đoạn lao xuống tấn công tiêu diệt mục tiêu. Tầm xa của X-32 đánh giá vào khoảng 600-1000 km, đây là một tầm xa rất lớn so với các tên lửa hành trình hiện nay. Tốc độ bay của X-32 vào khoảng từ 3,5 đến 4,6 lần tốc độ âm thanh (từ 4000-5000 km/h).

Với việc bổ sung phiên bản nâng cấp TU-22M3M trang bị tên lửa hành trình tầm xa X-32, Lực lượng Không quân Nga đang ngày càng hiện đại hóa.

Nguyễn Diệp
Theo gazeta.ru