Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 10/9/2018 09:00

Nga tố chiến đấu cơ Mỹ thả bom cấm xuống Syria

Hình ảnh phốt pho trắng rơi xuống tỉnh Raqqah, Syria 6/2017Hình ảnh phốt pho trắng rơi xuống tỉnh Raqqah, Syria 6/2017

GD&TĐ - Các máy bay Mỹ được cho là đã thả những quả bom phốt pho vào một ngôi làng ở tỉnh Dayr al-Zawr, phía đông Syria. Hôm qua (9/9), Giám đốc Trung tâm hòa giải các phe đối lập ở Syria của Nga, ông Vladimir Savchenko, đã tuyên bố về sự việc này.

“Ngày 8/9/2018, 2 chiến đấu cơ F-15 của không lực Mỹ đã tiến hành tấn công vào khu định cư của Hajin bằng bom phốt pho. Những cuộc tấn công này đã gây hỏa hoạn lớn. Thông tin thiệt hại về người và của đang được xác minh” – ông Savchenko nói và cho biết thêm rằng “Trung tâm Hòa giải của Nga đã cảnh báo việc sử dụng đạn dược chứa phốt pho vàng đã bị Công ước Geneva năm 1949 cấm”.

Tháng 6 năm ngoái, Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) có trụ sở ở New York đã đưa ra lời cảnh báo tương tự rằng liên minh do Mỹ đứng đầu được cho là chống lại khủng bố IS Takfiri tại Syria và Iraq đang triển khai bom phốt pho trắng tại các nước A rập.

“Cho dù phốt pho được dùng như thế nào, nó cũng tạo ra một nguy cơ khủng khiếp và gây hại lâu dài cho các thành phố đông đúc như ở Raqqah (Syria), Mosul (Iraq) và bất kỳ khu vực nào khác có sự tập trung của người dân” – Giám đốc Steve Goose của HRW cho biết khi đó.

Loại đạn dược trên có thể gây bỏng sâu độ 2 và 3, trong khi đó việc hít phải khí do nó tạo ra có thể gây bệnh tật hoặc tử vong.

Việc cáo buộc Mỹ sử dụng vũ khí cấm trên đây được đưa ra khi Syria và Nga đang tăng cường các hoạt động chống khủng bố ở tỉnh Idlib, phía đông bắc Syria.

Trận chiến Idlib được xem là trận chiến cuối cùng của Syria chống lại khủng bố do nước ngoài hỗ trợ vốn đã khiến nước này bất ổn từ năm 2011.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm