Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 19/5/2018 15:06

Nga tiến hành thử nghiệm chiến hạm cỡ nhỏ mang tên lửa hành trình

Chiến hạm “Uragan” đang được đưa vào vị trí thử nghiệmChiến hạm “Uragan” đang được đưa vào vị trí thử nghiệm

GD&TĐ - Hồ nước ngọt Ladoga, nơi sẽ diễn ra cuộc thử nghiệm đầu tiên chiến hạm cỡ nhỏ mang tên lửa “Uragan” thuộc đề án 22800, nằm ở nước Cộng hòa Karelia và tỉnh Leningrad thuộc Liên bang Nga, đây là hồ nước ngọt lớn nhất Châu Âu với diện tích vào khoảng 17,9 nghìn km2, nằm không xa thành phố Xanh-Petecbua.

Tham gia cuộc thử nghiệm này gồm có Thủy thủ đoàn, những người đã được đạo tào trước đó tại Trung tâm huấn luyện Hải quân Xanh-Petecbua, và các đại diện của nhà máy đóng tàu. Họ sẽ tiến hành kiểm tra hoạt động của bộ phận động cơ, hệ thống liên lạc, dẫn đường, hệ thống vũ khí vô tuyến điện tử, cũng như các thiết bị trên boong tàu, và cả hệ thống đảm bảo điều kiện sống trên tàu cho thủy thủ đoàn.

Chiến hạm “Uragan” thuộc lớp tàu chiến thế hệ mới, được sản xuất theo đề án 22800 “Karakurt” tại nhà máy đóng tàu Pella ở thành phố Xanh-Petecbua. Sau khi hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm, nó sẽ được bàn giao lại cho Hạm đội Baltic. Và theo kế hoạch thì sẽ được thực hiện vào mùa hè năm nay.

“Uragan” là loại tàu chiến cỡ nhỏ được trang bị tên lửa hành trình “Kalibr” và tên lửa chống tàu “Oniks” cùng với hệ thống pháo hiện đại trên tàu. Kích thước của tàu có chiều dài khoảng 65m, chiều rộng 10m và mức rẽ nước khoảng 800 tấn. Tốc độ tối đa có thể đạt được khoảng 30 hải lý/giờ. Tầm xa hoạt động của tàu khoảng 3000 dặm (tương đương khoảng 5,5 nghìn km).

Đến năm 2021, 8 chiến hạm cỡ nhỏ này  theo đề án 22800 sẽ được trang bị cho Lực lượng vũ trang biển Hạm đội Baltic.

Nguyễn Diệp
Theo aif.ru