Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 23/2/2017 23:49

Nga: Tiềm năng lớn trong đào tạo nhân lực ngành kinh doanh

GD&TĐ - Trừng phạt kinh tế của phương Tây đối với Nga vì vai trò trong cuộc khủng hoảng Ukraine khiến cho kinh tế Nga sa sút. 

Các chương trình đào tạo MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) cũng vì thế mà ảnh hưởng. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì thị trường đào tạo chuyên ngành kinh doanh tại Nga vẫn có tiềm năng khi mà nền kinh tế đang chuyển đổi để thích nghi với tình hình mới…

Tiếp cận tốt thị trường Nga và Trung Á

Trong bối cảnh căng thẳng chính trị với phương Tây tác động xấu tới môi trường đầu tư kinh doanh tại Nga trong 12 tháng qua, nhiều đối tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục đào tạo đã rút lui khỏi Nga. Tuy nhiên vẫn có đối tác tin tưởng vào tiềm năng của thị trường Nga như Antwerp.

Là đối tác với Viện Nghiên cứu kinh doanh Moscow (IBS), chương trình Executive MBA (EMBA – chương trình dành riêng cho các nhà quản lí) của Trường Quản lí Antwerp hoạt động song song tại Bỉ và Nga.

Giám đốc EMBA của Antwerp, Peter Rafferty, cho biết: “Nhiều người phương Tây đang quay lưng với nước Nga nhưng chúng tôi đã đứng chân ở Nga 17 năm và rất thành công. Sinh viên ở đây có nhu cầu học cách kinh doanh thích nghi với môi trường kinh tế riêng và họ có tham vọng riêng”.

Mối quan hệ của Antwerp với đối tác Nga bắt đầu từ cuối những năm 1990. Antwerp – IBS EMBA là một trong những nhà hợp tác đào tạo đầu tiên loại này. Kể từ đó, nhiều trường đào tạo kinh doanh Tây Âu đã đi theo hướng này.

Trường Kinh doanh Copenhagen kết hợp với các đối tác Nga tại Moscow và Saint Petersburg. Trường kinh doanh đầu tiên thế giới, ESCP Europe, liên kết với Trường Đại học Kinh tếtại Moscow.

Học tập tại Nga mang đến cho sinh viên sự tiếp cận tốt hơn những thị trường đang nổi tại Trung Á. Học viện Quản lí Maastricht (Hà Lan), sau Nga đã thiết lập quan hệ đối tác với các cơ sở mới tại Azerbaijan và Kazakhstan.

Rào cản thương hiệu

Antwerp – IBS EMBA là chương trình EMBA duy nhất tại Nga có tên trong xếp hạng tốp 100 chương trình EMBA toàn cầu trong tạp chí Financial Times. Và cũng chỉ Antwerp có mặt trong xếp hạng của tạp chí uy tín này.

“Cộng đồng quốc tế không nhìn thấy những gì tốt nhất của các trường kinh doanh Nga” – Giám đốc IBS EMBA, Zaitsev Michael, giải thích – “Một số trường tại Nga cấp bằng AMBA nhưng không được Financial Times xếp hạng bởi không có được chứng nhận AACSB – chứng nhận mà muốn được cấp phải đáp ứng một loạt tiêu chí bao gồm công bố nghiên cứu quốc tế, viễn cảnh tài chính của người tốt nghiệp, triển vọng sự nghiệp…

Viện của chúng tôi là cơ sở đào tạo đầu tiên tại Nga bắt đầu thực hiện quá trình này nhưng phải mất 5 năm nữa mới hoàn thành”.

IBS có một số chương trình EMBA tại những địa phương khác nhau ở Nga. Các bài giảng hầu như được biên soạn hoàn toàn bởi giảng viên Nga hoặc các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ như Ukraine và Kazakhstan. Khoảng 20% là nữ. 70% làm việc cho các công ty quốc tế tại Nga.

Mặc dù tiềm năng đào tạo MBA tại Nga lớn nhưng thực tế là có rào cản lớn về “thương hiệu”. Giá trị tấm bằng MBA tại Nga không có nhiều giá trị tại thị trường việc làm nước ngoài. Elena Fedorova dời Nga để theo học chương trình MBA tại Trường Kinh doanh Cass tại London. “MBA tại Nga chỉ là sự đầu tư tốt với ai có ý định làm việc tại Nga và không có kế hoạch ra nước ngoài” – Elena chia sẻ.

“Thời điểm tệ nhất của suy thoái kinh tế đã đi qua” - Peter Rafferty nhận xét – “Và những trừng phạt áp đặt vì lí do chính trị bởi khủng hoảng Crưm đang khuyến khích người dân đổi mới theo thị trường. Chẳng hạn những hàng hóa nhập khẩu chủ lực trước đây như thực phẩm chế biến đang được thay thế bằng sản phẩm trong nước. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh thì Nga là một thị trường rất tiềm năng”.

Thanh Anh (Theo businessbecause)

Tin tiêu điểm