Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 9/10/2018 09:27

Nga tặng không cho Syria một lượng lớn vũ khí

S-300 được chuyển tới SyriaS-300 được chuyển tới Syria

GD&TĐ - Nga đã tặng không cho Syria 3 tổ hợp hệ thống tên lửa S-300, mỗi tổ hợp có 8 bệ phóng – một nguồn tin ngoại giao quân sự nói với hãng tin TASS hôm qua (8/10).
 

“Ngày 1/10, 3 tổ hợp hệ thống S-300, mỗi tổ hợp có 8 bệ phóng, đã được chuyển tới Syria” – nguồn tin trên cho biết.

“Những hệ thống này trước đó đã được triển khai tại một trong những trung đoàn của không quân Nga và hiện nay họ đang sử dụng các hệ thống S-400 Triumf. Những hệ thống S-300 này đã được sửa chữa tại các công ty quốc phòng Nga, đang ở trong tình trạng tốt và có thể thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu” – nguồn tin trên cho biết và nói thêm rằng các hệ thống S-300M đã được chuyển cho phía Syria hoàn toàn miễn phí.

Theo nguồn tin trên, cùng với các bệ phóng, Nga còn tặng Syria 100 tên lửa dẫn đường đất đối không cho mỗi bệ phóng trên.

Một thỏa thuận cung cấp các hệ thống S-300 của Nga cho Syria đã được ký từ 2010 nhưng sau đó bị hoãn lại. Sau sự kiện máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn nhầm trên Địa Trung Hải, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói ngày 24/9 rằng Nga sẽ cung cấp hệ thống S-300 cho quân đội Syria để tăng cường khả năng chiến đấu. Ngày 2/10, ông Shoigu nói với Tổng thống Nga Putin rằng các hệ thống S-300 đã tới Syria.

Ông Shoigu cũng cho biết Nga đã cung cấp cho Syria 49 thiết bị trong khi chuyển S-300 để tăng cường an ninh cho lực lượng đặc nhiệm Nga tại Syria. Những thiết bị này bao gồm radar, xe điều khiển và 4 bệ phóng. Theo Bộ trưởng, việc chuyển giao đã kết thúc một ngày trước đó.

S-300 là hệ thống phòng không có khả năng tiêu diệt các máy bay hiện đại, bao gồm máy bay có công nghệ tàng hình, tên lửa đạn đạo tầm trung, tên lửa chiến thuật và hành trình, máy bay cảnh báo sớm cũng như các hệ thống trinh sát và tấn công.

Bộ Quốc phòng Nga công bố video S-300 được chuyển tới Syria:

 

 

Hải Yến
Theo TASS