Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 12/10/2018 16:08

Nga: Sự hiện diện của Iran tại Syria "không phải việc của Israel"

Binh lính SyriaBinh lính Syria

GD&TĐ - Một quan chức cao cấp của Nga đã bác bỏ yêu cầu của Israel rằng Iran phải bị buộc ra khỏi Syria và cho biết đây không phải là việc của Tel Aviv vì Syria có quyền cho phép lực lượng Iran trên đất của mình.
 

“Syria là một thành viên của Liên hợp quốc” – Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov nói và cho biết rằng Syria có “quyền bình đẳng” về quyền tự quyết của mình với Nga, với Mỹ và bất kỳ quốc gia nào khác thuộc Liên hợp quốc.

“Đây là một đất nước có chủ quyền dẫn đầu bởi một chính phủ hợp pháp. Họ có thể đồng ý hợp tác với bất kỳ quốc gia nào, bao gồm Iran, Nga, Israel” – ông nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn kênh i24NEWS của Israel.

“Đó là quyền chủ quyền của Syria và bên thứ 3 không nên can thiệp vào những vấn đề chính trị hay chính sách của một nước có chủ quyền” – ông Bogdanov, đại sứ đặc biệt về Trung Đông của Tổng thống Putin nói và cho biết Moscow đã giải thích cho Israel và Mỹ rằng “đây là quyết định chủ quyền của Syria khi cho phép ai ở trên lãnh thổ của mình”.

“Họ yêu cầu chúng tôi và người Iran ở đây. Người Iran đã liên tục nói rằng Syria yêu cầu giúp họ trong cuộc chiến chống khủng bố và khi ông Assad nói rằng nhiệm vụ của họ đã hoàn thành, không cần họ nữa, họ sẽ rời Syria như chúng tôi”.

Iran đã hỗ trợ tư vấn quân sự cho Syria theo yêu cầu của chính phủ Damascus, giúp quân đội mau chóng đạt được thành tựu trên nhiều mặt trận chống khủng bố.

Tuy nhiên, trong vòng vài năm qua, Israel liên tục tấn công các mục tiêu quân sự ở bên trong Syria nhằm hỗ trợ cho các nhóm nổi dậy đang bị đánh bại dưới tay của lực lượng chính phủ Syria.

Hải Yến
Theo Press TV