Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 8/3/2017 20:34

Nga sẽ trở lại Libya?

Nga sẽ trở lại Libya?

GD&TĐ - Thủ tướng chính phủ đồng thuận quốc gia (NTC) ở Tripoli Faiz Sarraj vừa có chuyến công du 2 ngày đến Moskva. 

Tối thứ Năm tuần trước, ông Faiz Sarraj đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Mục đích của chuyến thăm này là tìm kiếm vai trò hòa giải của Moskva để giải quyết cuộc xung đột giữa hai trung tâm quyền lực ở Libya.

Từ chuyến viếng thăm đầy ngụ ý

Chuyến viếng thăm nước Nga của người đứng đầu NTC Faiz Sarraj đã được lên kế hoạch vào cuối tháng Hai. Tuy nhiên, giao tranh ác liệt nổ ra ở Tripoli với việc sử dụng vũ khí hạng nặng.

Nguyên nhân của vụ va chạm là vụ bắt cóc một số thành viên của các nhóm chiến binh đối lập. Theo đại diện của chính phủ ở Tripoli, để ngăn chặn vụ đụng độ này phải thông qua vai trò trung gian của trưởng lão thành phố Tarhun và Ghadames.

Đây là bằng chứng cho thấy cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khiến ông Faiz Sarraj phải lên đường tới Moskva. Mặt khác, đây là một dấu hiệu cho thấy sự yếu kém của chính phủ ở Tripoli, những người không có quyền lực để có thể ngăn chặn bạo lực bùng nổ.

Tại thời điểm này, mọi thông tin chi tiết về kết quả cuộc đàm phán của ông Faiz Sarraj với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chưa được công bố.

Tuy nhiên, không khó có thể hiểu được rằng phía NTC muốn Nga tham gia tích cực hơn trong việc hàn gắn hai trung tâm quyền lực: Một bên do Faiz Sarraj lãnh đạo và một bên do Tổng tư lệnh quân đội quốc gia Libya (LNA) - nguyên soái Khalifa Hifter - lãnh đạo. Thật không may, hai tuần trước tại Cairo, một nỗ lực để đưa 2 bên vào bàn đàm phán chính trị đã không thành công.

Thất bại ở Cairo có thể giải thích rằng, Khalifa Hifter nhận được một đề nghị như một sự xúc phạm. Thống lĩnh quân đội, Khalifa Hifter là một chính trị gia có ảnh hưởng rất lớn. Ông ấy nắm quyền kiểm soát hầu hết lãnh thổ, nhà máy lọc dầu và cảng biển...

Trong khi đó, nguyên soái Khalifa Hifter chỉ nhận được một chức khiêm tốn trong chính phủ. Đó là chuyện hoàn toàn không công bằng.

Theo các nhà quan sát, Faiz Sarraj có thể yêu cầu Nga gây ảnh hưởng đối với các thủ lĩnh của quân đội quốc gia kiềm chế, “mềm hóa” quan điểm của họ trong mối quan hệ với NTC. Moskva có thể giải thích rằng lời đề nghị với Khalifa Hifter là không hợp lý. Ngoài ra, Moskva có thể kết nối để hai bên ngồi lại với nhau.

Moskva sẽ trở lại Libya?

Moskva không còn giữ vai trò thống trị ở Libya kể từ khi nhà lãnh đạo Gadhafi bị lật đổ. Thay vào đó là các thế lực khác gồm Mỹ, châu Âu và các nước trong khu vực như: Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Ả-rập Xê-út đã can thiệp sâu vào sự chuyển giao quyền lực ở Libya thời hậu Gadhafi.

Tuy nhiên, Moskva vẫn duy trì tầm ảnh hưởng nhất định ở Libya như một phần của “cuộc chơi Trung Đông và Bắc Phi”. Những động thái của hai bên gần đây khiến giới quan sát không thể bỏ qua.

Trước hết, Nguyên soái Khalifa Hifter vừa được quân đội Nga đón tiếp trọng thị khi ông đến thăm tàu sân bay mang tên Đô đốc Kuznetsov vào ngày 11/1 khi tàu này trên đường từ Syria trở về Nga.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, ông Khalifa Hifter đã tham quan một vòng trên chiếc tàu sân bay Nga trước khi dự một cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu để thảo luận về các biện pháp Nga có thể giúp đỡ chống khủng bố ở Libya. Vào thời điểm này, báo chí Libya từng đưa tin về phái đoàn của Nga đến thăm thành phố Misrata ở Libya.

Ngoài ra, vào tháng 12/2016, Đại sứ Nga tại Libya Ivan Moloktov đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Bargathi để thảo luận về hợp tác quân sự, bao gồm cả việc duy trì và nâng cấp các thiết bị quân sự của Nga ở Libya.

Theo ông Mattia Toaldo - Chuyên gia về Libya và là thành viên cao cấp của tổ chức Hội đồng châu Âu về quan hệ đối ngoại tại London, cho rằng Libya là một bộ phận của chiến lược Trung Đông của điện Kremlin.

Tổng thống Nga V.Putin luôn ý thức rằng nâng cao ảnh hưởng của Nga tại Libya để củng cố liên minh với các nước Ả Rập khác như Ai Cập dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Abdel Fatah El-Sissi.

Tất cả những điều trên có thể khẳng định rằng sự trở lại Libya của Nga là một thực tế.

Duy Long (TH)

Tin tiêu điểm