Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 12/1/2017 21:07

Nga sẽ tiếp tục duy trì và củng cố an ninh quốc gia

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: EPA/TTXVNBộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: EPA/TTXVN

Bộ Quốc phòng Nga đặt mục tiêu chính là duy trì và củng cố mức độ an ninh quân sự đã đạt được của đất nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Soigu ngày 12/1 nhấn mạnh phát triển lực lượng hạt nhân chiến lược vẫn là ưu tiên tuyệt đối của Bộ Quốc phòng. Hiện lực lượng tên lửa chiến lược và lực lượng răn đe hạt nhân biển đang được trang bị các tên lửa chiến lược hiện đại cũng như các máy bay tầm xa được hiện đại hóa.

Dự kiến đến năm 2021, các lực lượng này sẽ được trang bị 72% vũ khí hiện đại giúp duy trì tiềm năng răn đe hạt nhân ở mức cần thiết. Quân đội Nga cũng được trang bị các tổ hợp phòng không hiện đại giúp tăng gấp rưỡi khả năng tiêu diệt các tên lửa hành trình.

Hải quân đang nhận được các tàu chiến đa năng hiện đại và các tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình. Đến năm 2021, Hải quân sẽ được trang bị các vũ khí tầm xa có độ chính xác cao. Lực lượng bộ binh và lính dù cũng sẽ được trang bị ít nhất 70% vũ khí hiện đại.

Ông Soigu cho rằng trong tương lai nhân tố răn đe có thể sẽ chuyển từ lực lượng hạt nhân sang lực lượng phi hạt nhân và điều này sẽ giảm mức căng thẳng trên thế giới, củng cố các biện pháp lòng tin.

Đó sẽ là các vũ khí có độ chính xác cao. Đến năm 2012 dự kiến sẽ tăng khả năng chiến đấu của lực lượng chiến lược phi hạt nhân lên gấp 4 lần để đảm bảo hoàn toàn khả năng răn đe phi hạt nhân.

Tuy nhiên, ông Soigu cho rằng để đảm bảo an ninh quốc gia, vai trò chính vẫn là lực lượng tổng hợp, đặc biệt là các nhiệm vụ trong thời bình cũng như thời chiến để bao vây và chặn đứng xung đột vũ trang cũng như chống khủng bố.

Ông Soigu đánh giá quân đội Nga hiện đáp ứng được các yêu cầu hiện tại. Sự phát triển của quân đội cần phải phù hợp vói tình hình quốc tế và sự phát triển vũ khí của thế giới. Đồng thời ông nhấn mạnh Nga sẽ không để bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Theo TTXVN/Tin Tức
Tin Tức TTX

Tin tiêu điểm