Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 10/8/2019 18:19

Nga sẽ mở căn cứ hải quân tại Iran

Một tàu ngầm của NgaMột tàu ngầm của Nga

GD&TĐ - Nga đang chuẩn bị mở rộng sự hiện diện quân sự của mình ở Trung Đông bằng cách kết hợp với Iran – nơi Mỹ áp lệnh cấm vận hoàn toàn về dầu mỏ vào năm 2019.

Theo báo cáo của Oilprice khi dẫn nguồn tin cao cấp ở Tehran, 2 cảng của Iran là Bushehr ở phía nam và Chabahar ở đông nam sẽ trở thành căn cứ cho Hải quân Nga, thậm chí các tàu ngầm có thể sử dụng căn cứ này.

Bushehr sẽ đóng vai trò là một cảng nơi Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga có thể đậu những chiếc Su-37 và Su-57 tại đây. Ngoài ra còn có kế hoạch cho một đội quân Nga đóng quân tại đây, bao gồm cả các lực lượng đặc biệt.

Một bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác quân sự giữa Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Iran và Bộ Quốc phòng Nga sẽ là cơ sở pháp lý cho việc Nga thành lập tiền đồn mới ở Trung Đông, gần các đồng minh chủ chốt của Mỹ trong khu vực.

Việc ký kết văn bản được Chỉ huy Hải quân Iran Hossein Khanzadi tuyên bố ngày 29/7 sau khi thăm St.Petersburg để tham dự Ngày Hải quân Nga.

“Đây là một bước ngoặt trong mối quan hệ quốc phòng của Tehran và Moscow – ông Khanzadi nói với hãng tin Mehr trong một cuộc phỏng vấn. Hải quân 2 nước sẽ có các cuộc tập trận chung ở phía bắc Ấn Độ Dương, trong đó có eo biển Hormuz – một “huyết mạch dầu mỏ” của các nước OPEC và là nơi 1/3 lượng dầu thế giới được vận chuyển qua. Cuộc tập trận dược dự kiến sẽ diễn ra vào đầu năm 2020.

Ngoài hợp tác quân sự, Tehran sẽ nhận được hỗ trợ tài chính trong thỏa thuận trên. Sự hỗ trợ này sẽ bao gồm các khoản đầu tư vào việc phát triển các mỏ dầu mà các công ty phương Tây bỏ lại sau khi Iran bị áp lệnh trừng phạt – các nguồn tin của OilPrice cho biết.

Hải Yến
Theo UAwire

San (12/08/2019 08:56:01 AM)

Chúc mùng tiến bộ mới trong quan hệ Nga, Iran

Tin tiêu điểm