Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 20/1/2019 11:00

Nga sẽ “không tha thứ” nếu Israel tiếp tục không kích vào Syria

Hình ảnh hệ thống phòng thủ Syria chặn tên lửa của IsraelHình ảnh hệ thống phòng thủ Syria chặn tên lửa của Israel

GD&TĐ - Nga đã cảnh báo Israel về việc tiến hành các cuộc không kích gần sân bay quốc tế Damascus ở thủ đô của Syria.
 

Moscow nói rằng họ sẽ không tha thứ cho các cuộc không kích tiếp theo trong khu vực vì họ đang cải tạo sân bay này – hãng tin al-Quds Al-Arabi có trụ sở tại London cho biết khi dẫn nguồn tin từ Nga.

Người Nga nói rằng các cuộc không kích của Israel đã khiến các hãng hàng không phải xem xét lại quyết định của mình khi muốn nối lại các hoạt động ở Syria.

Israel thường xuyên tấn công vào lãnh thổ Syria, nhằm vào các mục tiêu quân sự thuộc về Syria và đồng minh đang hỗ trợ Damascus trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố do nước ngoài hậu thuẫn.

Các nhà quan sát cho rằng các cuộc không kích trên là phương tiện để hỗ trợ các nhóm khủng bố Takfiri đã bị thất bại nặng nề gần đây.

Tháng 9 năm ngoái, một máy bay do thám Il-20 của Nga cùng với 15 thành viên phi hành đoàn đã bị Syria bắn nhầm khi đang phản ứng với một đợt không kích của Israel tại tỉnh Latakia của Syria.

Moscow cho rằng Israel phải chịu trách nhiệm cho vụ việc trên vì đã cố ý dùng máy bay Nga làm vỏ bọc để tiến hành các cuộc tấn công ở Syria.

Nga đã dừng hợp tác các hoạt động trên không với Israel tại Syria sau vụ việc trên và nâng cấp hệ thống phòng vệ của Syria bằng các hệ thống S-300.

Ngày 4/10 năm ngoái, Bộ trưởng Hợp tác khu vực Israel Tzachi Hanegbi đã thẳng thừng bác bỏ ý tưởng rằng việc Syria có được S-300 sẽ gây phiền toái cho Tel Aviv, ông cho rằng S-300 không giới hạn khả năng hành động của không lực Israel.

Tuy nhiên, một ngày sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin nói với hãng tin Sputnik rằng Nga hy vọng Israel sẽ có “phán quyết tốt” về việc Nga chuyển hệ thống phòng thủ cho Syria vì sẽ có những “bước đi tiếp theo” sau việc này.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm