Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 12/1/2019 09:04

Nga sẽ đáp trả thỏa đáng bất kỳ mối đe dọa nào từ căn cứ quân sự mới của Anh

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria ZakharovaPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

GD&TĐ - Moscow có quyền đáp trả thỏa đáng nếu các căn cứ quân sự mới của Anh gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho Nga và đồng minh – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói hôm qua (12/1).

“Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh ủng hộ việc quân sự hóa hơn nữa chính sách của Anh ít nhất đã gây ra sự hoang mang” – nhà ngoại giao Nga chỉ ra.

“Đương nhiên, nước Anh cũng giống như bất kỳ quốc gia nào khác, độc lập trong việc xây dựng các kế hoạch phát triển quân sự của riêng mình. Tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng quân sự và chính trị gia tăng trên thế giới nói chung và những nỗ lực mà các thành viên của cộng đồng quốc tế có trách nhiệm thực hiện để giải quyết các tình huống khủng hoảng một cách hòa bình nói riêng, những tuyên bố nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự tại các nước thứ 3 là phản tác dụng, gây mất ổn định và mang bản chất khiêu khích thường xuyên” – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

“Dĩ nhiên, bất kỳ biện pháp nào gây ra mối đe dọa cho an ninh Nga và các nước đồng minh được thực hiện, nước chúng tôi bảo lưu quyền có hành động đáp trả thỏa đáng” – nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói rằng các nhà chức trách Anh đang lên kế hoạch tạo ra các căn cứ quân sự mới ở châu Á và khu vực Caribbe sau khi Anh ra khỏi Liên minh châu Âu.

Theo Bộ trưởng Anh, Anh sẽ để các quốc gia khác biết rằng một lần nữa họ sẽ trở thành một “quốc gia toàn cầu” và từ bỏ cái gọi là chiến lược Đông Suez 1968, theo đó Anh đã rút khỏi các căn cứ quân sự ở nơi đầu tiên là Đông Nam Á.

Hải Yến
Theo TASS

Tin tiêu điểm