Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 13/7/2018 18:35

Nga sắp thử nghiệm pháo tự hành Sprut-SDM1 nặng 18 tấn

Pháo tự hành Sprut-SDM1Pháo tự hành Sprut-SDM1

GD&TĐ - Nga sẽ tiến hành chạy thử nghiệm “xe tăng dù” hay còn gọi là pháo tự hành Sprut-SDM1 vào tháng 10 tới – một nguồn tin của ngành công nghiệp quốc phòng vừa cho biết.
 
Việc thử nghiệm Srut-SDM1 sẽ bắt đầu vào quý 4 của năm 2018 
Một nguồn tin của công nghiệp quốc phòng Nga

Tập đoàn sản xuất vũ khí quốc gia Nga Rostec không bình luận về khung thời gian trên và chỉ nói rằng “các mẫu thử nghiệm của Sprut-SDM1 đã sẵn sàng để thử và khách hàng vẫn quan tâm tới dự án này”.

Pháo tự hành chống tăng Sprut-SDM1 đã được trình làng tại diễn đàn quân sự kỹ thuật quốc tế quân đội 2015 ở Kubinka, bên ngoài thủ đô Moscow, Nga.

Theo thông tin chính thức của nhà sản xuất, Sprut-SDM1 là một xe bọc thép đổ bộ, có thể được thả từ trên không xuống cùng với binh lính bên trong.

Sprut-SDM1 có trọng lượng đầy đủ là 18 tấn và mang được 3 người (một chỉ huy, một xạ thủ và một người lái). Chiếc xe được trang bị động cơ đa năng diesel UTD-29 với công suất 500 mã lực, tốc độ lên đến 70km/h trên bộ và 7km/h dưới nước.

Đặc biệt, Sprut-SDM1 được trang bị súng chính 2A75 125mm, một súng máy cỡ trung PKTM 6.72mm và một súng máy PKTM tích hợp với một trạm vũ khí điều khiển từ xa. Súng 2A75 được ghép với một bộ nạp tự động có thể tăng đáng kể tốc độ bắn. Súng này có thể bắn vào tên lửa dẫn đường chống tăng (ATGM).

Ngoài ra, Sprut-SDM1 được chế tạo dựa trên khung gầm của xe chiến đấu bộ binh không quân BMD-4M mới nhất và còn được gắn 6 bộ phận xả khói loại Tucha trên tháp pháo.

Hỏa lực của Sprut-SDM1 gần như tương đương với hỏa lực của xe tăng chiến đấu chính T-90MSS và sở hữu một hệ thống bắn đạn hiện đại. Đây được xem là một phương tiện tin cậy có thể hoạt động ở địa hình núi non và khí hậu nóng.

Hải Yến
Theo TASS