Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 1/3/2019 20:41

Nga sắp đưa hệ thống phòng thủ S-500 Prometey ưu việt vào sử dụng

Hệ thống phòng thủ S-400 của Nga trong một cuộc tập trận ở khu vực MoscowHệ thống phòng thủ S-400 của Nga trong một cuộc tập trận ở khu vực Moscow

GD&TĐ - Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometey được dự kiến sẽ bắt đầu tham gia hoạt động vào năm 2020 và cuối cùng sẽ trở thành xương sống của mạng lưới phòng không tích hợp của Nga.

Nhóm đầu tiên những người điều khiển hệ thống phòng không S-500 đã được huấn luyện – Tướng Vladimir Lyaporov, giám đốc Học viện Phòng không và Không gian Zhukov đã chỉ ra.

“Năm 2019 sẽ chứng kiến lễ tốt nghiệp của các sĩ quan đầu tiên từ học viện theo chương trình đào tạo cho tổ hợp S-500 vốn chưa được đưa vào lực lượng, nhưng chúng tôi dự kiến trong tương lai gần” – ông Lyaporov nói với tờ báo Krasnaya Zvezda của quân đội.

Hệ thống phòng không S-500 Prometey là thế hệ phòng không mới nhất của Nga, có mục đích bổ sung cho cả hệ thống phòng không S-400 di động và hệ thống chống tên lửa đạn đạo A-135 đặt xung quanh Moscow. Hệ thống này dự kiến sẽ được đưa vào quân đội năm 2020 và ưu tiên cho khu vực Moscow và trung tâm Nga”.

Mặc dù hầu hết các đặc điểm của hệ thống này chưa được công bố vì một số lý do nhưng người ta cho rằng S-500 có tầm hoạt động 600km và có thể nhắm vào các mục tiêu ở độ cao 95km – có nghĩa là nó sẽ có khả năng tấn công các vệ tinh quỹ đạo thấp của kẻ địch và vũ khí ở ngoài không gian. Hệ thống này cũng hiệu quả khi chống lại tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái và tên lửa hành trình siêu thanh bay với tốc độ Mach 15,6. Những điều này khiến cho S-500 trở thành hệ thống phòng không duy nhất trên thế giới có thể chống lại các mục tiêu siêu thanh.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm