Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 5/6/2019 06:08

Nga phản ứng về quyết định đưa Ukraine trở thành đối tác chính bên ngoài NATO của Mỹ

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

GD&TĐ - Kế hoạch của các nghị sĩ Mỹ trao cho Kiev vị thế đối tác chính của Washington bên ngoài NATO đã gây bất ổn cho tình hình ở châu Âu và Ukraine, đồng thời tạo ra những trở ngại cho việc thực thi các thỏa thuận Minsk về tình hình ở Donbass, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết.

 Trước đó, tờ Kommersant đưa tin, Quốc hội Mỹ đang xem xét một dự thảo luật về việc hỗ trợ cho Ukraine để bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, có thể tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kiev và đưa quốc gia này vào danh sách các đồng minh lớn của Mỹ ngoài NATO.

 Quân nhân Mỹ tham gia diễu hành tại Kiev trong sự kiện mừng Quốc khánh Ukraine

Bình luận về kế hoạch của các nghị sĩ Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh NATO từ tháng 5/2008 đã đưa ra quyết định sẽ đưa Georgia và Ukraine vào NATO.

Điều này làm lung lay tình hình an ninh ở châu Âu và khu vực, gây ảnh hưởng đến chính nền an ninh của Ukraine.

Nếu Mỹ quyết định thực thi các tuyên bố này thì đó sẽ là một bước đi gây thêm bất ổn cho Ukraine, tạo thêm trở ngại cho việc thực hiện thỏa thuận Minsk, vốn vẫn là cơ sở cho các giải pháp lâu dài. Theo ông Alexander Grushko, điều này được coi là một tín hiệu đáng mừng đối với đảng chiến tranh ở Kiev.

Phương Võ
Theo Ria.ru

Tin tiêu điểm