Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 18/1/2017 22:07

Nga phản ứng trước đề nghị cắt giảm vũ khí hạt nhân của Donald Trump

GD&TĐ - Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố sẵn sàng hủy bỏ các biện pháp trừng phạt chống Nga để đổi lấy việc cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của Moskva. Ông Trump nói điều này trong một cuộc phỏng vấn báo Anh Times và tờ Bild của Đức. 

Điện Kremlin từ chối thảo luận về một thỏa thuận như vậy. Theo các chuyên gia, kết luận cụ thể về tuyên bố của Trump là quá sớm.

Lời đề nghị thiếu tính cụ thể

Theo ông chủ tương lai của Nhà Trắng, vào thời điểm hiện tại, xây dựng quan hệ với Nga đang là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của ông. “Tôi cho rằng, mọi người cần phải đi đến thỏa thuận và làm những gì cần làm” - Donald Trump khẳng định. Cũng theo lời của Donald Trump, vào thời điểm hiện tại ông tin tưởng V.Putin và Angela Merkel, nhưng điều đó “không thể kéo dài”.

Tuy nhiên, như một thương gia đích thực, Trump cho rằng, cái gì cũng có giá của nó. “Họ áp đặt lệnh trừng phạt Nga. Hãy xem liệu chúng ta có thể thảo luận với Nga một vài thỏa thuận tốt. Trước hết, tôi tin rằng số lượng vũ khí hạt nhân nên giảm đi, chúng phải được giảm đi rất đáng kể” - Trump cho biết. “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể làm điều gì đó mà nhiều người được hưởng lợi” – Donald Trump nói thêm. Tuy nhiên, các chuyên gia rất ấn tượng bởi sự thiếu tính cụ thể trong những tuyên bố của Donald Trump.

“Lời nói của Trump có một vài nghĩa” – Trả lời phỏng vấn tờ “Nezavisimaya Gazeta”, Giám đốc Trung tâm Mỹ mang tên Roosevelt thuộc Đại học Tổng hợp Moskva, ông Yuri Rogulev cho biết. Theo Yuri Rogulev, một mặt, tuyên bố của ông Trump chỉ ra rằng các biện pháp trừng phạt có thể cản trở thực hiện bất kỳ cuộc đàm phán nào đó với Nga và nó cần phải được loại bỏ. Mặt khác, những từ này có nghĩa là ông ấy muốn thay đổi việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt bằng việc khởi đầu các cuộc đàm phán với Moskva về cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Có nên đánh đổi trừng phạt bằng cắt giảm hạt nhân?

Người phát ngôn điện Kremlin D.Peskov khẳng định không nên vội vàng trong việc đánh giá các tuyên bố của Trump. Theo D.Peskov, điện Kremlin không đàm phán xung quanh các điều kiện mà Trump đề xuất. “Chúng ta hãy vẫn kiên nhẫn chờ đợi thời điểm nhậm chức của ông Trump và sau đó chúng ta sẽ đưa ra các đánh giá về một số sáng kiến của ông ấy” - Interfax trích lời D.Peskov.

Còn các nhà phân tích cho rằng Nga sẽ không bao giờ đồng ý với điều này vì an toàn hạt nhân là không thể so sánh về tầm quan trọng với lợi ích kinh tế. Ngoài ra, các nhà phân tích không thấy trong bài phát biểu của Donald Trump những đề nghị cụ thể về vấn đề này.

Ông Yuri Rogulev cho rằng, các cuộc đàm phán về cắt giảm kho vũ khí hạt nhân đòi hỏi một số đề xuất về nội dung, cũng như “đào tạo lâu dài và đặc biệt”. Ấy là chưa kể các loại vũ khí hạt nhân của Nga không chỉ là một yếu tố răn đe mà còn là một yếu tố để đáp trả những bước đi cứng rắn của Mỹ - Yuri Rogulev phân tích.

Như vậy, có thể hiểu rằng, phía Nga sẽ không cắt giảm vũ khí tấn công khi Mỹ đã đặt các hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu - Yuri Rogulev nhận định. Ông Rogulev kết luận: Nga sẽ không bao giờ đổi an toàn hạt nhân lấy kinh tế.

Người đứng đầu Trung tâm An ninh Quốc tế IMEMO Alexei Arbatov nhận định: “Lời nói của Trump tất nhiên là ngẫu hứng, không cần thiết phải tiếp cận một cách nghiêm túc”.

Theo tờ RBK, tân Tổng thống Mỹ phải đối mặt với một “ngã ba đường”, tạm gọi là “tiến thoái lưỡng nan” của Donald Trump. Một mặt, tân Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục đường lối chống Nga của người tiền nhiệm; mặt khác, có thể “tha thứ” cho V.Putin về việc sáp nhập Crưm vào Nga cũng như can thiệp vào Ukraine, Syria để sau đó có thể hợp tác với nhau trên nhiều lĩnh vực vì hòa bình và an ninh của nhân loại.

Nước Nga đang là bài toán hóc búa đối với Donald Trump và mọi chuyện vẫn đang ở phía trước.

Duy Long (TH)

Tin tiêu điểm