Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 6/4/2017 08:07

Nga nóng lòng muốn cải thiện quan hệ với Mỹ

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Moscow vào tuần tới sẽ giúp đưa quan hệ hai nước tăng trưởng bền vững và vươn tới mức độ hiểu biết lẫn nhau.

Hãng tin RT cho hay Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ thực hiện chuyến thăm tới Moscow từ ngày 11 – 12/4 để thảo luận với người đồng cấp Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov.

“Vào ngày 11- 12/4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ tới thăm Moscow. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Tillerson tới Nga trên cương vị là Ngoại trưởng Mỹ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump”, RT dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga.

Nga nong long muon cai thien quan he voi My - Anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Nga - Mỹ bắt tay trong một lần gặp gỡ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác nhận ông Tillerson sẽ tới Nga để bàn thảo về các vấn đề liên quan tới quan hệ song phương, tình hình Syria, Ukraine, Triều Tiên và cuộc chiến chống khủng bố.

Song không rõ, tại Moscow, ông Tillerson có gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin hay không.

Theo ông Yury Ushakov, một quan chức thân tín của Tổng thống Nga, thông thường, nhà lãnh đạo Nga sẽ không gặp riêng Ngoại trưởng các nước khi họ thực hiện chuyến thăm tới Moscow.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Mỹ đã tổ chức cuộc họp đầu tiên khi cùng tham dự hội nghị G20 ở thành phố Bonn, Đức vào ngày 16/2.

Vào thời điểm đó, hai quan chức ngoại giao Nga - Mỹ đều khẳng định cuộc gặp đã thành công tốt đẹp và hai bên sẵn sàng tái thiết mối quan hệ song phương, vốn bị sụt giảm nghiêm trọng dưới thời lãnh đạo của cựu Tổng thống Barack Obama.

Sau cuộc họp này, ông Tillerson còn nhấn mạnh: “Mỹ sẽ cân nhắc hợp tác với Nga khi Washington có thể tìm ra được những lĩnh vực phù hợp để hợp tác với Moscow nhằm mang lại lợi ích cho người dân Mỹ”.

Còn theo AP, Bộ Ngoại giao cho biết hy vọng chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ sẽ giúp cải thiện mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia từng là đối thủ của nhau trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh.

Bộ Ngoại giao Nga một lần nữa cho rằng chính quyền của cựu Tổng thống Obama đã đẩy quan hệ ngoại giao Nga - Mỹ rơi vào “khủng hoảng sâu sắc”. Do đó, chuyến thăm của ông Tillerson tới Moscow được Nga đánh giá rất cao.

Lâu nay, điện Kremlin còn lên tiếng hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện thực hóa lời hứa cải thiện mối quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên, niềm hy vọng của Nga dường như không thể trở thành sự thật khi mà quốc hội Mỹ vẫn đang điều tra cáo buộc cho rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump có nhiều mối liên hệ với Moscow.

“Chúng tôi hy vọng chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ sẽ giúp quan hệ Nga - Mỹ tăng trưởng bền vững và vươn tới mức độ hiểu biết lẫn nhau. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho người dân hai nước mà còn cho cả thế giới”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Theo Minh Thu (lược dịch)
Infonet

Tin tiêu điểm