Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 23/3/2017 23:07

Nga nới chính sách visa thu hút SV nước ngoài

Nga nới chính sách visa thu hút SV nước ngoài

GD&TĐ - Chính phủ Nga sẽ tăng “hạn ngạch” thêm 1/3 lượng sinh viên nước ngoài để đạt 200.000 sinh viên trong năm nay. 

Việc cấp thị thực cũng sẽ được đơn giản hoá nhằm tăng vị thế xuất khẩu giáo dục của Nga cũng như nhằm tăng “sức mạnh mềm” của quốc gia này.

Tăng “hạn ngạch” SV quốc tế

Hiện có 150.000 chỉ tiêu dành cho sinh viên quốc tế trong các cơ sở đào tạo đại học Nga – nhưng chính phủ đã chấp thuận kế hoạch tăng thêm 50.000.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học Lyudmila Ogorodova cho biết: “Chúng tôi đã phê duyệt đề xuất tăng hạn ngạch chỉ tiêu sinh viên nước ngoài trong năm nay. Các trường đại học quốc nội đã sẵn sàng tiếp nhận số lượng sinh viên tăng thêm này”.

Tăng hạn ngạch sinh viên nước ngoài là một phần trong chính sách tăng cường quốc tế hoá giáo dục đại học, bao gồm Dự án 5 - 100 được đề xướng năm 2012 (Dự án đặt mục tiêu có 5 trường ĐH Nga nằm trong tốp 100 trường đại học hàng đầu thế giới).

Bộ Giáo dục cũng đã trình dự luật đơn giản hoá thủ tục visa đối với sinh viên quốc tế, theo đó sinh viên chỉ cần xin 1 visa cho cả quá trình học. Hiện tại, sinh viên phải xin thị thực riêng cho khoá dự bị đại học – trước khi xin tiếp thị thực cho giai đoạn học chính thức.

Nga cũng sẽ tăng số học bổng cho sinh viên nước ngoài từ 15.000 lên 20.000. Học bổng chính phủ này gồm cả học phí lẫn tiền tiêu vặt hàng tháng.

Sức thu hút tăng lên

Bình luận về động thái thu hút thêm sinh viên quốc tế tới Nga, một phát ngôn viên Dự án 5 - 100 (nhằm tăng vị trí quốc tế của nhóm trường ĐH hàng đầu Nga) nói rằng: “Giáo dục đại học Nga đang ngày càng mở cửa hơn với thế giới.

Các trường ĐH Nga đã tăng vị trí trong xếp hạng toàn cầu, cải thiện danh tiếng đào tạo, mở rộng đối tác với các trường ĐH nước ngoài và mở nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng nước ngoài. Số sinh viên và học giả tới Nga du học và lập nghiệp đang tăng lên”.

Đại diện Dự án 5 - 100 cũng nhấn mạnh sự thành công của dự án. Sinh viên nước ngoài hiện chiếm 28% sinh viên Trường ĐH Bách khoa Tomsk, một trong các trường thuộc Dự án 5 - 100; và 25% sinh viên Trường Đại học Hữu nghị Nhân dân Nga.

Dòng chảy sinh viên quốc tế tới Nga là một dấu hiệu quan trọng cho thấy sự hấp dẫn và nhu cầu với GD Nga trên thế giới.

Trong 10 năm trở lại đây, sự hấp dẫn của GD đại học Nga với du học sinh đã tăng mạnh.

Theo Bộ Giáo dục và Khoa học Nga, có hơn 1 sinh viên từ 160 quốc gia đã tốt nghiệp các trường đại học Nga. Con số này có thể sớm tăng vọt.

Theo số liệu một nghiên cứu được thực hiện trong năm nay bởi Viện Kinh tế Quốc gia Quản trị Công (RANEPA), số sinh viên nước ngoài tại các trường đại học Nga đã tăng gấp 3 lần trong thập kỉ qua: từ 100.900 năm học 2004 - 2005 lên thành 282.900 năm học 2014 - 2015.

Riêng trong năm học 2014 - 2015, số sinh viên nước ngoài học chương trình dài hạn tăng 17,2% so với năm trước đó, trong khi số sinh viên theo học chương trình từ xa tăng 6,1%, theo Gulnar Krasnova, chuyên gia Trung tâm Giáo dục liên tục thuộc RANEPA. Krasnova cho biết, mức tăng trưởng du học sinh chương trình dài hạn trong các trường đại học Nga hàng năm là khoảng 9% kể từ năm 2003.

Thứ trưởng Ogorodova – người sẽ chịu trách nhiệm giám sát hạn ngạch SV quốc tế - cũng cho biết nhà nước đã đầu tư lớn về hạ tầng đại học, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học và giáo dục, trong những năm gần đây – giúp các trường phát triển các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh và chuẩn bị đội ngũ giảng viên nói tiếng Anh.

Thanh Anh (Theo thepienews)

Tin tiêu điểm